Bệnh hạ cam là gì?

  • 2692 Lượt xem
  • 637 Câu hỏi
  • 487 Hẹn khám

Bệnh hạ cam là gì? đó là câu hỏi của rất nhiều người, khi thời gian gần đây, số người mắc căn bệnh xã hội này đang ngày một tăng lên. Tuy nhiên mọi người có thể bảo vệ bản thân và những người xung quanh mình khỏi bệnh hạ cam khi hiểu rõ về chúng, đó chính là cách phòng tránh hiệu quả.

Bệnh hạ cam là gì?

Hạ cam (Chancroid) là bệnh lây truyền qua đường tình dục, do trực khuẩn Hemophilus ducreyi gây nên. Đây là loại vi khuẩn gram âm, yếm khí, ưa máu. Bệnh có thể gặp ở khắp mọi nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước vùng nhiệt đới đang phát triển như Việt Nam.

Bệnh hạ cam gặp chủ yếu ở các nước đang phát triển. Theo WHO ước tính hàng năm có khoảng 7 triệu người trên thế giới mắc bệnh này.

Bệnh hạ cam chủ yếu lây truyền qua con đường tình dục không an toàn, lành mạnh. Ngoài ra, các trực khuẩn cũng có thể lây lan từ người này qua người khác nếu có tiếp xúc với những vết loét do bệnh gây nên. Thậm chí, nó cũng là một trong những yếu tố khiến cho nguy cơ lây nhiễm HIV tăng cao.

Hạ cam sau khi lây bệnh khoảng từ 3 – 5 ngày, ở cơ quan sinh dục ở nam hoặc nữ sẽ xuất hiện các vết loét mềm. Triệu chứng này làm cho người bệnh cảm giác đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, nếu trường hợp chuyển nặng bệnh nhân cũng sẽ xuất hiện tình trạng viêm hạch bẹn một bên, sưng đau, chắc, trên mặt có màu đỏ, hạch vỡ ra tự nhiên. Bệnh nhân còn có sốt, rét run, mệt nặng. Một vài trường hợp chị em phụ nữ khi mắc bệnh không có các biểu hiện bên ngoài nào, gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bệnh gây tổn thương viêm loét ở bộ phận sinh dục nặng hơn có thể hoại tử, viêm các hạch bạch huyết. Nếu không được hỗ trợ điều trị sớm sẽ để lại biến chứng như ổ áp xe hoặc lỗ dò.Bệnh gây viêm hạch và mạch bạch huyết dẫn đến phù nề bộ phận sinh dục, hẹp nghẽn bao quy đầu và phù chân. Các vết loét hạ cam là điều kiện thuận lợi cho HIV lây truyền dễ hơn.

Hiện nay, bệnh hạ cam có thể được hỗ trợ điều trị bằng kháng sinh nếu phát hiện bệnh sớm. Nên hỗ trợ điều trị cùng bạn tình để hạn chế bệnh tái phát.

Bệnh hạ cam rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh xã hội khác như bệnh giang mai, bệnh mụn rộp sinh dục. Do vậy, ngoài biểu hiện lâm sàng, để phân biệt rõ bạn cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa bệnh xã hội để kiểm tra dịch từ vết loét dưới kính hiển vi hoặc một số phương pháp xét nghiệm khác, tránh các biến chứng về sau, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, hạnh phúc của gia đình.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc về bệnh hạ cam là gì, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến phòng khám thông qua số hotline (028) 8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)
Loading...
tư vấn