Biểu hiện và hỗ trợ điều trị bệnh hạ cam

  • 2012 Lượt xem
  • 219 Câu hỏi
  • 440 Hẹn khám
Bệnh Hạ cam mềm là bệnh do vi khuẩn Haemophilus Ducryi gây ra và lây nhiễm qua con đường chính là quan hệ tình dục không đảm bảo an toàn. Khi xuất hiện các biểu hiện lở loét dương vật, trực tràng, âm hộ…thì người bệnh cần tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời.Thông thường, bệnh hạ cam rất dễ phát hiện thông qua các triệu chứng biểu hiện:Xuất hiện các vết loét mềm ở bộ phận sinh dục sau 3-5 ngày lây nhiễm vi rút gây bệnh. Ở nam giới, vị trí loét thường gặp ở những vị trí: Bao quy đầu, rãnh quy đầu, quy đầu, niệu đạo, bìu, hậu môn, họng…. và một nửa nam giới mắc căn bệnh này chỉ có một vết loét đơn độc. Ở phụ nữ, vị trí loét phổ biến đặc biệt là ở âm hộ, âm đạo, hậu môn, họng… vết loét đối xứng nhau.Tổn thương lúc đầu là vết sẩn mụn phỏng, sau đó vỡ ra tạo nên nốt loét đau, mềm, có đáy hoại tử và vòng đỏ xung quanh bờ không rõ ràng. Có khi có nhiều vết loét do lây tại chỗ và viêm hạch bẹn. Thường viêm hạch một bên, sưng đau, chắc, trên mặt có màu đỏ, hạch vỡ ra tự nhiên. Bệnh nhân còn có sốt, rét run, mệt.

Xuất hiện các biểu hiện săng là một sẩn mềm bao quanh bằng hồng ban. Khi các sẩn thành mủ rồi vỡ ra sẽ tạo thành các vết loét tròn, kích thước 1-2cm. Bờ vết loét có mủ màu vàng và khi rửa sạch sẽ thấy đáy không bằng phẳng, có những chồi thịt. Săng nằm trên vùng da phù nề mềm, đau nên gọi là hạ cam mềm.Sau khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng như trên, người bệnh cần sớm đến các cơ sở y tế để các bác sĩ tiến hành chẩn đoán và hỗ trợ điều trị. Tại đây, bệnh nhân sẽ được làm các xét nghiệm để xác định xem có đúng là bệnh hạ cam hay những bệnh xã hội khác.

  • Nhuộm gram hoặc giêm sa: là cách để phát hiện vi khuẩn Haemophilus với các biểu hiện như trực khuẩn gram âm, ngắn, xếp thành chuỗi song song như đàn cá bơi hoặc dải dài như đường tàu.
  • Có thể tiến hành nuôi cấy nhưng đây là biện pháp khó thực hiện.
  • Cần tiến hành các biện pháp chẩn đoán phân biệt bệnh hạ cam với bệnh giang maimụn rộp sinh dục.

Nếu kết quả xét nghiệm xác định bệnh nhân đã mắc phải bệnh hạ cam, các bác sĩ sẽ đề ra một phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp tùy thuộc vào mức độ phát triển của bệnh và tình hình sức khỏe người bệnh.

Thông thường, bệnh hạ cam có thể hỗ trợ điều trị bằng thuốc kháng sinh kết hợp với các biện pháp khác. Việc hỗ trợ điều trị bệnh cũng cần căn cứ vào kích thước vết loét, trường hợp vết loét ở bao quy đầu, ở môi lớn, môi bé thường lâu khỏi hơn. Chính vì vậy bệnh nhân không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ tránh trường hợp virus kháng thuốc hoặc hỗ trợ điều trị không đúng liều lượng, bệnh sẽ không khỏi được.Bên cạnh đó, khả năng người bạn tình của bệnh nhân cũng bị mắc phải chứng bệnh này là rất lớn, vì vậy cần phải hỗ trợ điều trị song hành cả hai người mới có thể tránh nhiễm bệnh trở lại.Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần áp dựng các biện pháp phòng tránh cũng như các biện pháp hỗ trợ điều trị như có chế độ ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi điều độ để cơ thể có sức đề kháng chống lại sự phát triển của virus.

Hiện nay, tại TP.HCM, phòng khám đa khoa Mayo với đội ngũ y bác sĩ hàng chục năm kinh nghiệm cùng với trang thiết bị máy móc hiện đại đã hỗ trợ điều trị cho rất nhiều bệnh nhân mắc phải chứng bệnh này. Nếu còn vấn đề gì cần thắc mắc, bệnh nhân có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên hoặc gọi điện trực tiếp tới phòng khám để nhận sự giúp đỡ chu đáo và kịp thời nhất.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (Chưa đánh giá)
Loading...
tư vấn