Bệnh Chlamydia là gì?

  • 2303 Lượt xem
  • 652 Câu hỏi
  • 304 Hẹn khám

Bệnh Chlamydia là một bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục. Bệnh xuất hiện khá phổ biến ở những người không có các biện pháp giữ an toàn khi quan hệ tình dục hoặc quan hệ bừa bãi với nhiều bạn tình. Chlamydia nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng ở cổ tử cung, vòi trứng, niệu đạo… Bệnh Chlamydia là gì?

Bệnh Chlamydia là gì?

Bệnh Chlamydia hình thành do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra. Đây là một vi khuẩn khá đặc biệt, tương tự như virus, có dạng hình cầu, khi ra ngoài tế bào sống nó sẽ không có khả năng sinh tồn được. Khi ở trong tế bào sống, nó phát triển và gây nên bệnh Chlamydia, một trong những bệnh xã hội nguy hiểm với con đường lây nhiễm chủ yếu thông qua đường tình dục.

 Vi khuẩn Chlamydia trachomatis

Chlamydia lây nhiễm qua các con đường nào

Bệnh lây qua quan hệ tình dục

Nam nữ quan hệ tình dục không an toàn, lạm dụng tình dục sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn chlamydia xâm nhập và gây bệnh. Bởi vi khuẩn chlamydia trachomatis ẩn chứa trong các dịch tiết ở cổ tử cung, âm đạo, niệu đạo của người bệnh. Nam giới hoặc nữ giới đã bị nhiễm bệnh chlamydia nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ mang mầm bệnh lây nhiễm cho bạn tình của mình thông qua con đường tình dục không an toàn.

Lây nhiễm qua vật trung gian

Người bình thường dùng chung đồ sinh hoạt cá nhân như quần áo, khăn mặt, khăn tắm,… với những người đã bị nhiễm bệnh chlamydia cũng khiến bạn có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.

Nhiễm bệnh qua các vết thương ngoài da

Khi bị các vết thương ngoài da, sức đề kháng của cơ thể yếu đi, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra bệnh chlamydia.

Lây truyền từ mẹ sang con

Những trường hợp người mẹ khi mang thai bị nhiễm trùng đường sinh dục thì đứa trẻ sinh ra thường bị nhiễm bệnh chlamydia theo đường âm đạo của người mẹ.

 Chlamydia rất dễ lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục – Bệnh Chlamydia là gì?

Làm thế nào để phát hiện nhiễm chlamydia

Ngay khi thấy các biểu hiện như tiết dịch âm đạo hoặc dương vật, đau khi đi tiểu, hoặc các dấu hiệu và triệu chứng khác khi quan hệ tình dục thì bạn nên đến các cơ sở y tế để các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và làm xét nghiệm. Các xét nghiệm sẽ bao gồm:

Gạc nuôi cấy

Đối với phụ nữ, bác sĩ có thể làm gạc nuôi cấy dịch tiết ở cổ tử cung. Xét nghiệm này có thể được thực hiện cùng thời điểm bác sĩ làm xét nghiệm Pap thường xuyên. Đối với nam giới, bác sĩ có thể luồn một gạc nhỏ vào gốc dương vật để lấy mẫu từ niệu quản. Ở một số trường hợp, bác sĩ có thể lau hậu môn để xét nghiệm về sự có mặt của chlamydia.

Xét nghiệm nước tiểu

Mẫu nước tiểu được phân tích trong phòng xét nghiệm có thể cho biết sự hiện diện của nhiễm trùng này.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết. Phòng khám Đa khoa Mayo luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline (028) 3832 9333 để nhận được sự hỗ trợ.

Tư vấn bệnh tình: tình hình hiện tại của bạn?

icon 1.Xét nghiệm:cần làm những xét nghiệm nào?>>>nhấp vào để được tư vấn

icon 2. Muốn được điều trị :tự chọn phương pháp điều trị?>>>nhấp vào để được tư vấn

icon 3. Đã từng điều trị :nhưng không đạt được kết quả mong muốn?>>>nhấp vào để tư vấn


Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)
Loading...
tư vấn