Bạn nên biết rõ về song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae

  • 2762 Lượt xem
  • 401 Câu hỏi
  • 375 Hẹn khám

Song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae là nguyên nhân gây ra bệnh lậu. Đây là vi khuẩn nguy hiểm có thể gây viêm màng não dẫn đến tử vong, gây mù lòa, vô sinh – hiếm muộn cho người mắc bệnh. Vì thế, mọi người nên hiểu rõ hơn về loại khuẩn này để có thêm kinh nghiệm phòng tránh bệnh hiệu quả.

Đặc điểm của song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae

Các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội tại Phòng khám Mayo cho biết, năm 1550 trước công nguyên, cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae đã xuất hiện nhưng đến tận thế kỉ 13 mới được biết đến là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Năm 1879, Neisser là người đầu tiên mô tả về bệnh lậu và đến năm 1882, song cầu khuẩn lậu đã được nuôi cấy nhờ các nhà khoa học Lestikow và Loeffler.

Qua nghiên cứu, đã tìm ra được nhiều đặc điểm nổi bật của song cầu khuẩn lậu như:

– Hình dạng: Song cầu khuẩn lậu có hình thể giống với mô cầu não. Cầu khuẩn có hình hạt cà phê, đứng thành từng đôi. Cầu khuẩn lậu không có lông, không có vỏ, không di động và không sinh nha bào. Ở trong môi trường nuôi cấy, các song cầu khuẩn lậu có kích thước thay đổi, đa dạng và sắp xếp với nhau không điển hình.- Vị trí: Ở bệnh nhân mắc bệnh lậu, mẫu bệnh phẩm lấy từ bệnh nhân đem xét nghiệm cho thấy các song cầu khuẩn lậu đứng bên trong các tế bào bạch cầu đa nhân trung tính bị thoái hóa, đôi khi chúng đè chặt lên các tế bào. Ở những bệnh nhân bị bệnh lậu mạn tính thì trên tiêu bản thấy ít vi khuẩn và chúng thường nằm ở ngoài tế bào.- Tính chất bắt màu: Vi khuẩn bắt màu gram âm trên phiên bản nhuộm gram. Nên sẽ bắt màu xanh nếu nhuộm xanh methylen.- Độc tố: Song cầu khuẩn lậu không có các ngoại độc tốt, và nội độc tố của chúng chưa được nghiên cứu. Trong nghiên cứu, nếu tiêm liều cao có vi khuẩn lậu vào màng bụng hoặc tĩnh mạch có thể gây chết ở động vật.- Tính chất nuôi cấy: Nuôi cấy cầu khuẩn lậu thường khó khăn, sau khi ra khỏi cơ thể vi khuẩn rất dễ chết. Môi trường nuôi cấy cầu khuẩn lậu phải giàu chất dinh dưỡng như máu và các yếu tố phát triển. Bên cạnh đó, vi khuẩn này cũng đòi hỏi khí trường trong nuôi cấy phải có 5 – 10% CO2 và nhiệt độ 35 – 370C.- Tính chất sinh vật hóa học: Song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae dương tính với phản ứng Oxydase. Ngoài ra, chúng cũng bị lên men với đường Glucose và không lên men với đường sucrose, maltose, lactose..- Sức đề kháng: Các song cầu khuẩn lậu có sức đề kháng yếu. Chúng có thể chết sau 5 phút ở nhiệt độ 58 độ và chết sau 1-2 giờ sau khi ra khỏi cơ thể. Với các chất sát khuẩn thông thường như formol 0.1 % chúng có thể bị chết sau 2- 5 phút.

Cách phòng tránh song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae xâm nhập

– Có đời sống tình dục lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng. Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, kể cả với người quan biết.- Khi mắc bệnh, người bệnh nên chú ý cách ly với mọi người xung quanh. Trước khi bệnh được điều trị khỏi, tránh quan hệ tình dục.- Nếu có nghi ngờ đối với bạn tình mắc bệnh lậu thì nên cùng nhau đi thăm khám. Như vậy có thể giảm nhẹ việc lây nhiễm.- Không nên sử dụng những nhà tắm, nhà vệ sinh công cộng vì ở đó tiềm ẩn nhiều bệnh.- Khi mắc bệnh nên sớm đi thăm khám, điều trị, tránh lây nhiễm cho người khác.- Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Không nên dụi mắt khi tay có mồ hôi.

Lậu không phải là căn bệnh có thể điều trị khỏi trong ngày một ngày hai. Mà bệnh nhân cần có sự kiên trì và lựa chọn đúng địa chỉ uy tín để sau khi điều trị sẽ hạn chế tối đa tái phát bệnh trở lại.

Hiện nay, Phòng khám Mayo là địa chỉ điều trị bệnh lậu uy tín tại TPHCM. Mọi bệnh nhân khi đến Mayo đều an tâm, hài lòng từ cung cách phục vụ, dịch vụ thăm khám, điều trị bệnh, cho đến khoản chi phí vô cùng hợp lý. Nên Mayo luôn là sự lựa chọn của những bệnh nhân bị nhiễm lậu cầu khuẩn.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc về song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết. Ngoài ra, Phòng khám đa khoa Mayo luôn có những ưu đãi hấp dẫn đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 08.8899.3929 hoặc (028) 3832 9333 để nhận được sự tư vấn cụ thể.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)
Loading...
tư vấn