Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

  • 2123 Lượt xem
  • 944 Câu hỏi
  • 416 Hẹn khám
Sùi mào gà (hay còn gọi là bệnh mồng gà, mụn cóc sinh dục) là một trong các bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục thường gặp. Bệnh sau khi được điều trị nếu không có biện pháp phòng ngừa đúng cách vẫn có thể tái nhiễm bất cứ khi nào. Vì vậy cần xác định nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà để điều trị. Trên thực tế, nhiều người bệnh đều chưa có nhiều kiến thức về bệnh sùi mào gà nên có thái độ chủ quan, chậm trễ trong việc điều trị, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản cũng như hạnh phúc lứa đôi.
Sùi mào gà do virut Human papilloma (HPV) – là một loại virut gây u nhú ở da và niêm mạc người gây nên. Sùi mào gà lây truyền qua quan hệ tình dục khi giao hợp không an toàn. Mọi biểu mô của tổn thương sùi bong ra đều có chứa HPV, có thể lây dễ dàng do tiếp xúc trực tiếp ở những nơi có tổn thương. Bệnh có khả năng lây truyền cao cho bạn tình nếu không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Các bác sĩ phòng khám đa khoa Mayo chia sẻ, hiện nay, khi mà xã hội phát triển thì các quan niệm về tình dục cũng thoáng hơn tạo điều kiện cho các bệnh như sùi mào gà lây lan nhanh hơn trong cộng đồng. Chính vì vậy, bản thân mỗi người cần trang bị các kiến thức về bệnh như nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng và tác hại của bệnh để đối phó. Thông thường, nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà do một trong số các tác nhân sau:

Nguyên nhân trực tiếp:

  • Lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn: Đây là nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà chủ yếu. Khi giao hợp không được bảo vệ, theo mọi hình thức (quan hệ bằng miệng, quan hệ thông qua hậu môn …) sùi mào gà bị bong ra, các biểu mô bong chóc có chứa HPV sẽ lây nhiễm cho người không bị bệnh.

  • Do tiếp xúc trực tiếp ở vết thương hở: Khi da và niêm mạc bị tổn thương tiếp xúc trực tiếp với sùi mào gà mà không được vệ sinh sạch sẽ, nguy cơ lây nhiễm bệnh là rất cao.
  • Khi sức khỏe, mức đề kháng cơ thể yếu: virus HPV có thể xâm nhập qua tế bào da khi sức đề kháng của bạn quá yếu, không chống chọi với virus được.

Nguyên nhân gián tiếp:

  • Phụ nữ mang thai mắc sùi mào gà có thể lây bệnh cho con trong quá trình sinh nở. Trẻ em bị nhiễm virus qua đường sinh sản (cổ tử cung, âm đạo), hoặc bị nhiễm khi mẹ đang mang thai, hoặc sau khi ra đời bé tiếp xúc trực tiếp và mật thiết với người mẹ có nhiễm vi rút sùi mào gà. Do đó, đối với sản phụ mắc sùi mào gà, nên dùng phương pháp mổ lấy thai thay vì đẻ tự nhiên để tránh trường hợp thai nhi bị lây bệnh.
  • Ngoài ra, việc tiếp xúc, dùng chung các vật dụng hàng ngày của người bệnh như quần lót, bệ xí, bồn tắm, khăn tắm… cũng là một nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Trên đây là các nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà trên cả nam và nữ giới. Các bác sĩ phòng khám đa khoa Mayo khuyến cáo, sùi mào gà là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, vì vậy bản thân mỗi người nên tự phòng tránh bằng cách quan hệ tình dục an toàn, chung thủy, vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Đồng thời nếu phát hiện ra các triệu chứng của bệnh, hãy ngay lập tức đến cơ sở y tế chuyên khoa bệnh xã hội uy tín để tiến hành chẩn đoán và điều trị. Việc điều trị sớm sẽ kiềm chế phát triển của virut và tránh gặp phải những biến chứng đáng tiếc sau này.>> Xem thêm Kiến thức về bệnh sùi mào gà
Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (2 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)
Loading...
tư vấn