Các dạng bệnh hạ cam mềm thường gặp là gì

  • 2838 Lượt xem
  • 813 Câu hỏi
  • 494 Hẹn khám

Các dạng bệnh hạ cam mềm thường gặp là gì

Bệnh Hạ cam là bệnh nhiễm khuẩn sùi loét bộ phận sinh dục do trực khuẩn Hemophilus ducreyi gây nên. Bệnh có thể gặp ở khắp mọi nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước vùng nhiệt đới đang phát triển như Việt Nam, tỷ lệ khoảng 50-60/100.000 dân. Bệnh Hạ cam xuất hiện phổ biến đặc biệt là các quần thể dân cư sống ở thành thị nhưng có điều kiện kinh tế xã hội thấp kém, hoặc gái mại dâm, nghiện chích ma túy, đây cũng là các yếu tố nguy cơ của nhiễm HIV.Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của phòng khám đa khoa Mayo, bệnh hạ cam do trực khuẩn Gram (-) Hemophilus ducreyi gây ra khi có hành vi quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh có mặt ở khắp nơi, đặc biệt ở khu vực nhiệt đới như Châu Phi, các nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam thường hay gặp ở các tỉnh phía Nam của nước ta. Hạ cam làm tăng khả năng lây truyền HIV từ 5 đến 10 lần hoặc cao hơn. Người mắc bệnh hạ cam mềm thường có những biểu hiện như sau:

– Sau khi nhiễm bệnh, người bệnh sẽ thấy xuất hiện những nốt sẩn mềm, sau 1 – 2 ngày biến thành vết loét mềm và đau. Bề mặt vết loét thường có mủ vàng, đáy loét không bằng phẳng mà lởm chởm. Các vết loét thường do tự lây nhiễm mà nhiều lên, ở nữ sẽ xuất hiện nhiều hơn nam.

– Ở nữ giới: Biểu hiện còn tùy thuộc vào vị trí thương tổn khu trú như có thể gây đau khi đi tiểu, đại tiện, chảy máu trực tràng, đau khi giao hợp hoặc ra khí hư. Các vết loét tập trung phổ biến ở âm hộ, âm đạo, hậu môn, vòm họng… các vết loét thường đối xứng nhau.– Ở nam giới: Vết loét thường xuất hiện ở bao quy đầu, rãnh dương vật, quy đầu, hậu môn, họng và vết loét thường đơn độc.– Các vết tổn thương đầu tiên xuất hiện sau 1 – 2 ngày phát bệnh thì hạch bẹn nổi lên ở một bên. Hạch sưng, nóng đỏ, gây đau buốt. Sau đó, trở nên mềm và vỡ tự nhiên thành lỗ và làm rò dịch mủ màu nâu ra bên ngoài kèm theo tình trạng sốt và mệt mỏi.Hạ cam mềm có nhiều dạng thường gặp đặc biệt là:– Hạ cam mềm thoáng qua: Một vết loét nông, nhỏ, lành tự nhiên, không để lại sẹo, có thể có hạch bẹn cấp tính. Sau đó nung mủ. Dạng này hiếm gặp – Sức khỏe & đời sống cho biết.– Hạ cam mềm khổng lồ: Sang thương đơn độc, lan tỏa ra ngoại biên và làm ổ loét lan rộng.– Hạ cam mềm dạng nhỏ: Dạng có săng nhỏ.2.4. Hạ cam mềm dạng herpesLoét thường nông và dạng này dai dẳng hàng tháng, hàng năm.– Hạ cam mềm dạng hỗn hợp: Là hỗn hợp của giang mai và hạ cam mềm.– Hạ cam mềm dạng nang lông: Ở chỗ có lông, mặt trong đùi, xương mu.– Hạ cam mềm dạng sẩn: Các sẩn loét nổi lên trên bề mặt da.– Hạ cam mềm dạng cục hay gôm: gần như giang mai những có các vết loét.– Hạ cam mềm dạng loét sâu quảng: Là một thể hủy diệt của bệnh hạ cam mềm do H. ducreyi có độc lực cao.– Hạ cam mềm dạng vòng hoa: Thường ở phần ngoài của da quy đầu, xếp vòng tròn giống vòng hoa.– Hạ cam mềm ở niệu đạo: Cần phân biệt với bệnh lậu.

Bệnh hạ cam rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh xã hội khác như bệnh giang mai, bệnh herpes sinh dục. Do vậy, ngoài biểu hiện lâm sàng, để phân biệt bạn cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra dịch từ vết loét dưới kính hiển vi hoặc một số phương pháp xét nghiệm khác, tránh các biến chứng về sau, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, hạnh phúc của gia đình.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (Chưa đánh giá)
Loading...
tư vấn