Sùi mào gà ở miệng – Nguyên nhân và cách chữa trị

  • 2449 Lượt xem
  • 525 Câu hỏi
  • 423 Hẹn khám

Bệnh sùi mào gà ở miệng hay mụn cóc sinh dục ở miệng là bệnh xã hội mà tình trạng tăng bất thường các mụn nước nhỏ trên môi và trong niêm mạc miệng. Bệnh gây ra do virus u nhú ở người HPV gây nên. Nếu không được điều trị, sùi mào gà ở miệng có thể biến chứng ác tính và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Nguyên nhân gây sùi mào gà ở miệng

Chủng HPV gây bệnh sùi mào gà ở miệng chủ yếu lây lan do quan hệ tình dục bằng miệng. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể lây lan do hôn hoặc dùng chung sản phẩm vệ sinh răng miệng với người nhiễm bệnh. Những người có hệ miễn dịch suy giảm do bệnh tật hoặc rối loạn ức chế miễn dịch cũng có khả năng nhiễm virus HPV.

 Nguyên nhân sùi mào gà ở miệng

Triệu chứng sùi mào gà ở miệng

Sùi mào gà ở miệng giai đoạn đầu thường khó nhận biết vì các biểu hiện không rõ ràng, ngay cả khi xuất hiện nốt sùi nhiều người không thể phân biệt được có phải sùi mào gà hay không, hoặc do chủ quan nên không thăm khám và điều trị sớm làm cho bệnh ngày càng nặng hơn.

  • Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở miệng thường có triệu chứng đau, khó nuốt, mụn nhú, đau nhức lợi.
  • Trong khoang miệng lưỡi và amidan đau, rát, đồng thời có vết loét hoặc nốt sùi màu đỏ hoặc trắng.
  • Các nốt sùi xuất hiện thành đám nhỏ ở quanh miệng như: môi, nướu răng, vòm miệng…
  • Sau từ 2 – 8 ngày ủ bệnh, người bệnh sẽ có những triệu chứng đầu tiên. Nếu có những biểu hiện nghi ngờ ở miệng như lở loét, nổi nốt sùi… thì cần đi thăm khám để kiểm tra và điều trị kịp thời tránh bệnh ngày một nặng hơn.

điều trị sùi mào gà ở miệng như thế nào

Trên thực tế, bệnh sùi mào gà là căn bệnh thường xuyên trở lại nhiều lần. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị để điều trị được căn bệnh này. Hơn nữa, bệnh sùi mào gà lại vô cùng dễ tái phát, khi mà các biện pháp hiện nay chỉ mang tính điều trị những tổn thương bên ngoài, khi có những tác động làm tổn thương tới những vùng bệnh đó như xước sát thì vi khuẩn có thể lại bị “kích hoạt”.

  • Để điều trị bệnh sùi mào gà ở miệng thì có các phương pháp thường dùng như: đốt điện, đốt laser, phương pháp ALA-PDT, kết hợp với điều trị bằng thuốc.

  • điều trị kết hợp các biện pháp với nhau để có được hiệu quả như mong muốn. Phương pháp đốt sùi bằng laser CO2, hay bằng phương pháp áp lạnh. Thậm chí là cắt bỏ phần da hoặc niêm mạc bị tổn thương quanh miệng. Những phương pháp này gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh. Và chỉ giải quyết được về mặt bên ngoài của mầm bệnh.
  • điều trị bằng thuốc cũng là phương pháp nhiều người lựa chọn, dùng thuốc bôi vào vết sùi mào gà đến khi nào nốt sùi chuyển sang màu trắng thì được. Tuy nhiên cách này không điều trị khỏi được bệnh và mang lại những hiệu quả cũng không cao. Thậm chí nếu người mắc bệnh tự ý mua thuốc về uống thì bệnh tình sẽ nặng thêm.

Theo các bác sỹ phòng khám đa khoa Mayo thì tùy vào từng tình trạng bệnh cụ thể, sau khi thăm khám các bác sĩ chuyên khoa sẽ có phương pháp điều trị thích hợp nhằm mang lại hiệu quả cao cho bệnh nhân. Ngoài ra, các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo nên sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục. Nếu đã bị sùi mào gà thì cần điều trị cho cả bạn tình để tránh nguy cơ bệnh trở lại. Nếu bạn còn thắc mắc về sùi mào gà ở miệng vui lòng liên hệ 028.8899.3929 để được tư vấn miễn phí.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)
Loading...
tư vấn