Vài khuyến cáo không nên chủ quan khi đình chỉ thai bằng thuốc

  • 2232 Lượt xem
  • 991 Câu hỏi
  • 428 Hẹn khám
Tại Việt Nam, đình chỉ thai dường như đã trở thành hành động phổ biến của một bộ phận giới trẻ khi mang thai ngoài ý muốn. Khi tìm hiểu nguyên nhân, có đến 95% chị em phụ nữ cho biết sở dĩ họ chọn đình chỉ thai bằng thuốc vì đó là cách giải quyết kín đáo mà không sợ bị phát hiện. Chính vì suy nghĩ này mà nhiều người đã tự ý đình chỉ thai bằng thuốc, và hậu quả là những biến chứng khôn lường.

Hiểu đúng về đình chỉ thai bằng thuốc

Đình chỉ thai bằng thuốc (còn gọi là đình chỉ thai nội khoa) là phương pháp lấy thai nhi ra (gây sẩy thai) tự nhiên, tức là để thuốc ngấm vào người, đẩy thai nhi ra ngoài.

Tại Việt Nam, phương thức đình chỉ thai bằng thuốc chính thức được Bộ Y tế công nhận và cho phép áp dụng từ năm 2002. Các nghiên cứu cho thấy tính hiệu quả, an toàn của phương pháp này sẽ khá cao nếu tiến hành theo đúng phác đồ hỗ trợ điều trị.

Tuy nhiên, đình chỉ thai bằng thuốc cũng có những chống chỉ định đối với người dùng và liều lượng, nên chỉ được thực hiện tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa có các bác sỹ giỏi và cơ sở y tế hiện đại.

đình chỉ thai bằng thuốcVài khuyến cáo không nên chủ quan khi đình chỉ thai bằng thuốc

Tự ý đình chỉ thai bằng thuốc có nguy hiểm không?

Nhiều chị em cho rằng đình chỉ thai bằng thuốc khá đơn giản, chỉ cần mua thuốc về là có thể áp dụng đình chỉ thai tại nhà, không phải đến các cơ sở y tế để thực hiện. Một số người còn nghĩ đây là một trong những phép màu giúp bỏ đi khó khăn, vướng mắc. Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp phải đến bệnh viện cấp cứu vì tình trạng xuất huyết quá nhiều sau khi đình chỉ thai bằng thuốc.

Thuốc đình chỉ thai không giống như thuốc bệnh, chỉ uống là xong. Vì khi sử dụng thuốc, các cơn co thắt bắt đầu xuất hiện và ra máu nhiều. Trường hợp thai phụ nếu tùy tiện mua thuốc về dùng hoặc đình chỉ thai tại cơ sở y tế không đủ tiêu chuẩn, không theo dõi sát bệnh nhân, thai có thể không được tống xuất , dẫn đến sót thai, sót nhau thai gây băng huyết, mất máu dài ngày, nguy cơ nhiễm trùng tử cung cao, sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Thậm chí nếu không phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời, chị em phải cắt bỏ tử cung, khi đó không còn khả năng sinh sản nữa.

Những đối tượng không nên đình chỉ thai bằng thuốc

Đối với các chị em mắc bệnh tim mạch, gan, tiêu hóa, dị ứng với thuốc…thì không nên đình chỉ thai bằng thuốc. Những người bị bệnh thận, rối loạn đông máu, hay tử cung có dấu hiệu bất thường thì cũng được khuyến cáo không nên sử dụng thuốc đình chỉ thai.

đình chỉ thai bằng thuốc hiệu quả nhất đối với thai bao nhiêu tuần tuổi?

Thuốc đình chỉ thai sẽ đạt hiệu quả khi áp dụng với thai dưới 8 tuần tuổi. Dù ở tuổi thai nào, thì việc uống thuốc nhất thiết phải có sự theo dõi, hướng dẫn, giám sát của các bác sỹ tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Những lưu ý khi đình chỉ thai bằng thuốc

– Trước khi áp dụng phương pháp đình chỉ thai bằng thuốc, thai phụ cần được tư vấn để hiểu rõ quy trình dùng thuốc, các dấu hiệu báo động sẩy thai, hiện tượng sẩy thai sẽ diễn ra như thế nào và cung cấp kiến thức ngừa thai để không quá lo lắng khi có sự cố.

– Thai phụ khi sử dụng thuốc đình chỉ thai sẽ thấy có tác dụng phụ như nổi mề đay, mẩn ngứa, tụt huyết áp. Một số trường hợp sẽ thấy kỳ kinh thay đổi, lượng máu kinh không đều.

– Khi áp dụng phương pháp đình chỉ thai bằng thuốc, chúng ta cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện dưới sự theo dõi chặt chẽ của y, bác sỹ tránh những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra.

– Tuân thủ tái khám theo đúng hẹn và đặc biệt là có kế hoạch ngừa thai hiệu quả sau đó để tránh phải đình chỉ thai nhiều lần.

Tuy nhiên, chị em không nên lạm dụng phương pháp này mỗi khi mang thai ngoài ý muốn. Việc bỏ thai nhiều lần sẽ làm tổn thương tử cung, hỏng tử cung dẫn đến khó khăn cho việc mang thai lần sau.

Để biết thêm chi tiết về đình chỉ thai bằng thuốc, chị em có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến phòng khám đa khoa Mayo qua hotline 028.3832.9333 để nhận được sự hỗ trợ.

Tư vấn bệnh tình: tình hình hiện tại của bạn?

icon 1.Xét nghiệm:cần làm những xét nghiệm nào?>>>nhấp vào để được tư vấn

icon 2. Muốn được điều trị :tự chọn phương pháp điều trị?>>>nhấp vào để được tư vấn

icon 3. Đã từng điều trị :nhưng không đạt được kết quả mong muốn?>>>nhấp vào để tư vấn


Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)
Loading...
tư vấn