Vì sao cắt bao quy đầu giảm lây nhiễm HIV?

  • 2062 Lượt xem
  • 765 Câu hỏi
  • 459 Hẹn khám

Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, cắt bao quy đầu có thể giúp cho nam giới tránh được các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, đặc biệt là HIV. Tuy nhiên, lý do cắt bao quy đầu giảm lây nhiễm HIV thì không phải ai cũng hiểu rõ được. Sau đây các bác sĩ nam khoa Mayo xin chia sẻ một số thông tin nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm:

Liệu cắt bao quy đầu giảm lây nhiễm HIV cho nam giới không

Ở Mỹ, thủ thuật cắt bao quy đầu thường được thực hiện sau khi đứa trẻ chào đời vài ngày. Đây được coi là thủ thuật quan trọng, giúp “cậu nhỏ” có thể tránh khỏi những tác nhân gây viêm nhiễm, đồng thời tạo điều kiện cho dương vật phát triển bình thường. Tuy nhiên, tiểu phẫu này cũng gây ra khá nhiều tranh cãi về khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục.

Cắt bao quy đầu giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV

Nhưng theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí MBio đã giải thích được vì sao thủ thuật cắt bao quy đầu giảm lây nhiễm HIV hơn so với những người khác, điều mà trước đó giới khoa học vẫn còn mơ hồ. Lance Price, một nhà dịch tễ học di truyền tại Đại học George Washington ở Washington và cộng sự đã thực hiện định lượng vi khuẩn cư ngụ trong “của quý” của những người đàn ông đã và chưa cắt bao quy đầu.

Kết quả cho thấy ở những người đàn ông Uganda đã cắt bao quy đầu thường có ít sự đa dạng về vi khuẩn ở dương vật. Một năm sau khi cắt bao quy đầu, sự hiện diện của những loài vi khuẩn kỵ khí sống trong vùng kín đàn ông đã giảm xuống, trong đó có những loại vi khuẩn có khả năng gây viêm nhiễm không được tìm thấy. Một số vi khuẩn hiếu khí lại tăng lên.

Theo các nhà khoa học, có thể là do trước khi cắt bao quy đầu các vi khuẩn đã kích hoạt các tế bào miễn dịch có tên là Langerhans. Sau đó, các tế bào này đã ứng phó với HIV bằng cách đưa chúng tới tế bào T của hệ miễn dịch. Kết quả cho thấy, khi tế bào Langerhans trình diện virus với tế bào T thì giúp các vi khuẩn kỵ khí bị giảm xuống. Từ đó các nguy cơ bị nhiễm trùng cũng được khắc phục.

Bên cạnh đó, có rất nhiều cuộc nghiên cứu cũng đi sâu tìm hiểu về vấn đề cắt bao quy đầu giảm lây nhiễm HIV hay không. Và mọi cuộc nghiên cứu đều cho thấy rằng, việc cắt bao quy đầu có thể làm môi trường vi sinh xung quanh dương vật thay đổi. Điều này tác động đến phản ứng miễn dịch tại chỗ phát huy hiệu quả tối đa, trong đó có cơ chế kháng lại sự đột nhập các vi khuẩn và vi rút HIV.

Các bác sĩ nam khoa thuộc Phòng khám Đa khoa Mayo cho biết, việc cắt bao quy đầu không những giúp nam giới ngăn ngừa được khả năng lây nhiễm “căn bệnh thế kỷ” trên mà còn tạo ra nhiều thuận lợi cho nam giới trong đời sống tình dục và sức khỏe sinh sản. Vì vậy, bạn nên thực hiện cắt bao quy đầu ngay từ khi còn trẻ. Đặc biệt, những trường hợp bị dài / hẹp bao quy đầu thì cần phải thực hiện tiểu phẫu kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về vì sao cắt bao quy đầu giảm lây nhiễm HIV, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về vấn đề này. Phòng khám đa khoa Mayo luôn có những ưu đãi giảm chi phí thăm khám cho những bạn chat và đặt hẹn online trên website.

Tư vấn bệnh tình: tình hình hiện tại của bạn?

icon 1.Xét nghiệm:cần làm những xét nghiệm nào?>>>nhấp vào để được tư vấn

icon 2. Muốn được điều trị :tự chọn phương pháp điều trị?>>>nhấp vào để được tư vấn

icon 3. Đã từng điều trị :nhưng không đạt được kết quả mong muốn?>>>nhấp vào để tư vấn


Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)
Loading...
tư vấn