Bệnh xoắn tinh hoàn là gì?

  • 2286 Lượt xem
  • 918 Câu hỏi
  • 499 Hẹn khám

Xoắn tinh hoàn là một trong những trường hợp phải cấp cứu khẩn cấp trong số những bệnh lý nam khoa. Đây được xem là nguyên nhân chính gây tổn thương cho tinh hoàn ở nam giới, nếu không được làm phẫu thuật tháo xoắn kịp thời thì bệnh có thể gây hoại tử tinh hoàn.

Bệnh xoắn tinh hoàn là gì ?

Bệnh xoắn tinh hoàn là gì

Tinh hoàn hay dịch hoàn là một cơ quan nằm ở trong bìu của dương vật được phân ra làm tinh hoàn trái và tinh hoàn phải. Đây là một bộ phận trung bình có kích thước dài 4,5 cm, rộng 2,5 cm, dày 1,5 cm, cân nặng khoảng 20g. Tinh hoàn được bao bọc bởi một lớp vỏ xơ dày, trắng và không đàn hồi gọi là lớp áo trắng.

Bộ phận này đóng vai trò quan trọng trong sản xuất ra tinh trùng của nam giới, đồng thời là tuyến nội tiết (tiết ra tiết tố nam testosteron) làm cho cơ thể phát triển nam tính, phân biệt với giới tính nữ.

Theo các bác sĩ chuyên nam khoa của phòng khám đa khoa Mayo, xoắn tinh hoàn là hiện tượng thừng tinh (cuống của tinh hoàn) bị xoắn quanh trục của nó làm tắc nghén một phần hay toàn bộ mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn, khiến tinh hoàn bị thiếu máu hoại tử.

Xoắn tinh hoàn thường gặp ở độ tuổi 5 – 20 tuổi, có thể xảy ra ở trẻ nhỏ và người lớn. Nếu bị xoắn một bên cũng có nguy cơ bị xoắn bên còn lại.

Điều này là hết sức nguy hiểm bởi nam giới nếu bị hoại tử tinh hoàn thì khả năng thực hiện chức năng của tinh hoàn là tạo ra tinh trùng và nội tiết tố nam sẽ bị mất. Từ đó nam giới sẽ có nguy cơ bị vô sinh và cần hỗ trợ điều trị nội tiết tố lâu dài.

Theo các bác sĩ xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa khẩn cấp. Thời gian chuẩn để hỗ trợ điều trị bệnh xoắn tinh hoàn là trong vòng 6 giờ đầu tiên tính từ khi có biểu hiện đau. Trong vòng 6 giờ đầu, khả năng “cứu” được tinh hoàn nguyên vẹn là rất cao. Nếu như càng để lâu thì cơ hội cứu được tinh hoàn là càng thấp. 

Do đó, khi có những biểu hiện đau dữ dội, sưng vùng bìu, nôn mửa,…nam giới nên tìm đến các trung tâm y tế, địa chỉ khám nam khoa uy tín để được hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh để lâu sẽ gây ra hậu quả vô cùng nguy hiểm.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về xoắn tinh hoàn là gì, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Phòng Khám Nam Khoa Mayo Clinic qua Hotline: 028.3832.9333 để nhận được sự hỗ trợ.

 

Tư vấn bệnh tình: tình hình hiện tại của bạn?

icon 1.Xét nghiệm:cần làm những xét nghiệm nào?>>>nhấp vào để được tư vấn

icon 2. Muốn được điều trị :tự chọn phương pháp điều trị?>>>nhấp vào để được tư vấn

icon 3. Đã từng điều trị :nhưng không đạt được kết quả mong muốn?>>>nhấp vào để tư vấn


Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (Chưa đánh giá)
Loading...
tư vấn