Nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn là gì?

  • 2056 Lượt xem
  • 849 Câu hỏi
  • 450 Hẹn khám

Xoắn tinh hoàn là hiện tượng cuống của tinh hoàn bị xoắn quanh trục của nó. Hiện tượng này làm tắc nghẽn một phần hay toàn bộ mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn khiến cho tinh hoàn bị thiếu máu hoại tử. Bệnh nếu không được cấp cứu khẩn cấp thì sẽ khiến nam giới bị vô sinh cũng như gặp phải các vấn đề về rối loạn hormone nam. Vậy nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn là cơ quan sản xuất ra tinh trùng, đồng thời tiết hormone sinh dục nam (chủ yếu là testosteron), quyết định giới tính nam và điều khiển hoạt động của hệ sinh dục. Chính vì vậy, nếu nam giới bị xoắn tinh hoàn thì coi như phải đối mặt với nguy cơ vô sinh rất cao.

Nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn là gì? – Nam Khoa TPHCM Mayo Clinic

Nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn là gì?

Về nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn, các bác sĩ chuyên nam khoa phòng khám nam khoa Mayo cho biết. Xoắn tinh hoàn thường xảy ra khi tinh hoàn chưa cố định ở túi bìu và di chuyển bất thường, đặc biệt khi tinh hoàn nằm trong ống phúc tinh mạc.

Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra và tự tháo nhiều lần. Có những chứng minh rằng thoát vị bẹn có thể gây chèn ép bó mạch thừng tinh, gây thiếu máu nuôi dưỡng, gây hoại tử tinh hoàn và gây teo tinh hoàn.

Bên cạnh đó, còn có các yếu tố khác cũng là nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn là:

Do bệnh tinh hoàn ẩn

Đây còn gọi là tình trạng tinh hoàn ẩn. Tinh hoàn không thể xuống hết bìu mà nằm trong bụng hoặc ống bẹn. Chính hiện tượng này làm xoắn dẫn đến tổn thương tinh hoàn.

Tinh hoàn bị chấn thương

Nam giới hay hoạt động và chơi thể thao quá mạnh thường dễ có chấn thương tinh hoàn. Người bị chấn thương sẽ bị đau nhức vùng bẹn, có thể dẫn tới vỡ tinh hoàn, tổn thương niệu đạo, tầng sinh môn, đứt ống dẫn tinh,… dẫn tới tình trạng tinh hoàn dễ di chuyển vào ổ bụng, ống bẹn gây nên xoắn tinh hoàn.

Thói quen sinh hoạt

Những thói quen xấu như sinh hoạt tình dục không đúng cách, thường xuyên phải tiếp xúc với nước lạnh, chấn thương, mặc quần lót quá chật,…sẽ không tốt cho tinh hoàn. Khi đó tinh hoàn bị ức chế hay bị kẹp giữa đùi và chịu một áp lực lớn, khiến chúng bị vẹo hoặc di chuyển qua một bên gây ra tình trạng xoắn tại đây.

Theo các bác sĩ, bệnh xoắn tinh hoàn vô cùng nguy hiểm, chỉ cần một chút chậm trễ trong cứu hỗ trợ điều trị nam giới có nhiều nguy cơ phải phẫu thuật cắt bỏ bên tinh hoàn bị xoắn . Do đó, ngay khi có những biểu hiện bìu to và đau cấp tính nam giới không nên chủ quan mà hãy tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được khám và xử trí kịp thời.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn và các vấn đề liên quan đến bệnh, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp qua Hotline: 028.3832.9333 để nhận được sự hỗ trợ.

Tư vấn bệnh tình: tình hình hiện tại của bạn?

icon 1.Xét nghiệm:cần làm những xét nghiệm nào?>>>nhấp vào để được tư vấn

icon 2. Muốn được điều trị :tự chọn phương pháp điều trị?>>>nhấp vào để được tư vấn

icon 3. Đã từng điều trị :nhưng không đạt được kết quả mong muốn?>>>nhấp vào để tư vấn


Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (Chưa đánh giá)
Loading...
tư vấn