Nguyên nhân gây viêm bàng quang ở nam giới là gì?

  • 2643 Lượt xem
  • 887 Câu hỏi
  • 457 Hẹn khám

Bạn có biết chỉ vì một số thói quen không cẩn thận trong sinh hoạt hàng ngày cũng có thể là nguyên nhân gây viêm bàng quang ở nam giới. Tuy rằng đây là căn bệnh không nguy hiểm lắm nhưng những biến chứng của nó có thể gây suy thận và ảnh hưởng nặng đến tinh thần người bệnh.

Nguyên nhân gây viêm bàng quang ở nam giới do đâu

Viêm bàng quang là chứng bệnh nam khoa thuộc về các bệnh nhiễm trùng đường niệu đạo, là một bệnh rất phổ biến chiếm trên 50% các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Mayo, nguyên nhân gây viêm bàng quang ở nam giới thường do sự xâm nhập của vi khuẩn, sức đề kháng kém. Ngoài ra, bệnh còn hay thường gặp ở người cao tuổi do tắc nghẽn niệu đạo.

Hầu hết các loại vi khuẩn gây viêm bàng quang là vi khuẩn họ đường ruột. Đó là những vi khuẩn Gram âm, đứng đầu trong họ vi khuẩn đường ruột gây viêm bàng quang chủ yếu là E.coli, sau đó là các vi khuẩn Proteus mirabilis, Kelbsiela pneumoniae, Enterobacter, Citrobacter, Serrater…Về các nguyên nhân gây viêm bàng quang cụ thể có thể kể đến như:

– Do viêm nhiễm từ bạn tình:

 Hoặc bệnh nhân nhiễm vi khuẩn khi quan hệ tình dục với bạn tình là nữ giới mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo hay viêm nhiễm cổ tử cung.

– Do lối sống:

Thói quen sinh hoạt không tốt như mặc quần áo quá chật, gây ức chế cho các cơ quan sinh dục, ẩm vùng kín tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn cư trú và phát triển gây bệnh. Bên cạnh đó, ăn thực phẩm có vị cay, uống ít nước, nhịn tiểu…cũng là nguyên nhân gây viêm bàng quang.

– Tác động từ bệnh lý:

Có thể do nguyên nhân bệnh lý gây nên như: sỏi bàng quang, viêm niệu đạo, u tuyến tiền liệt, ung thư bộ phận sinh dục… Bệnh dẫn đến giảm dung lượng bàng quang, gây ra hiện tượng nước tiểu ngược dòng dẫn đến sưng thận và viêm thận, thậm chí sẽ dẫn đến thận hoại tử và hội chứng tiểu có độc ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

– Do tổn thương hoặc kích ứng trên đường tiết niệu

Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể, thủ thuật đặt ống thông niệu đạo có thể dẫn tới viêm niệu đạo, viêm bàng quang. Các chất hóa học có trong xà bông, bột giặt… có thể gây ra kích ứng khi sử dụng dẫn tới viêm bàng quang.

Tuy viêm bàng quang không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe nhưng biến chứng của nó lại là tác nhân gây nên suy thận – một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm nên nam giới cần phải chủ động hỗ trợ điều trị kịp thời ngay khi có những dấu hiệu đầu tiên.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về nguyên nhân gây viêm bàng quang, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về căn bệnh này. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một cách cụ thể. Phòng khám đa khoa Mayo luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline (028) 8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)
Loading...
tư vấn