3 phát hiện mới về viêm vòi trứng mà bạn cần biết

  • 2779 Lượt xem
  • 468 Câu hỏi
  • 364 Hẹn khám

Viêm vòi trứng (hay còn gọi là viêm ống dẫn trứng) là căn bệnh nguy hiểm ở nữ giới bởi nó có thể gây vô sinh hay chửa ngoài tử cung. Cũng tương tự như các bệnh phụ khoa khác, bệnh lý này còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác cho người bệnh và cả người “cùng chăn gối” với người bệnh. Dưới đây là 3 biến chứng mới về bệnh viêm vòi trứng mà phái đẹp cần biết.

Hình ảnh chân thực về bệnh có thể gây shock !! Cân nhắc trước khi xemClick vào xem

Viêm vòi trứng gây nên viêm tử cung và buồng trứng

Vòi trứng (hay còn gọi là ống dẫn trứng) là sợi dây kết nối giữa tử cung và buồng trứng. Sợi dây này có hình dạng nhỏ như sợi mì và có chiều dài khoảng 10 cm. Tại vòi trứng, tinh trùng và trứng gặp nhau và xảy ra quá trình thụ thai. Sau đó, trứng đã thụ thai theo đường dẫn của vòi trứng vào tử cung để làm tổ (hình thành thai nhi).

Do vòi trứng đảm nhiệm sự liên kết giữa tử cung và buồng trứng nên khi vòi trứng bị viêm có thể gây ra viêm cả tử cung và buồng trứng. Ngoài ra, bệnh viêm vòi trứng lâu ngày sẽ làm bí tắt, tắt nghẽn hoặc kết dính vòi trứng khiến nước trong vòi trứng bị ứ đọng…làm trứng khó phát triển, khó thụ tinh, gây khó khăn trong việc mang thai, thậm chí gây vô sinh ở nữ giới.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe sinh sản cũng như đề phòng tình trạng vô sinh của nữ giới, các chị em nên chú ý về biểu hiện của bệnh lý, khi thấy những dấu hiệu bất thường của cơ thể thì nên đi khám ngay tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín.

Bệnh viêm vòi trứng có thể bị khi chưa quan hệ tình dục

Theo các bác sĩ chuyên phụ khoa Mayo cho biết, nguyên nhân gây ra bệnh viêm vòi trứng là do phá thai không đúng cách, quan hệ tình dục thiếu an toàn, hoặc do các cơ quan lân cận bị viêm nhiễm lây sang. Ngoài ra, những tác nhân như liên cầu khuẩn, lậu cầu khuẩn, khuẩn E.coli, trực khuẩn biến hình và phế cầu khuẩn…cũng có thể xâm nhập vào vùng dưới của phụ nữ để gây bệnh.

Việc vệ sinh không đúng cách, thụt rửa âm đạo, mặc quần “chip” ẩm ướt…cũng gây ra tình trạng viêm, nhiễm trùng âm đạo, và sự nhiễm trùng này kéo dài, vi khuẩn sẽ tấn công lên tử cung, vòi trứng gây viêm vòi trứng mặc dù chị em chưa hề quan hệ tình dục.

Bệnh viêm vòi trứng có thể lây sang “bạn tình”

Theo như sự chia sẽ từ các bác sỹ chuyên khoa Mayo ở các bài viết trước, bệnh viêm vòi trứng bao gồm 2 dạng đó là: Viêm vòi trứng cấp tínhviêm vòi trứng mãn tính.

Dạng cấp tính là giai đoạn đầu của bệnh, viêm nhiễm bắt đầu bùng phát đột ngột, nếu hỗ trợ điều trị liền, có thể khỏi sau 1 tuần. Tuy nhiên, nếu để bệnh ủ lâu mà không hỗ trợ điều trị, bệnh sẽ chuyển qua giai đoạn mãn tính, gây tình trạng viêm nhiễm kéo dài hình thành mủ và làm hư tổn các mô trong ống dẫn trứng.

Khảo sát gần đây cho thấy, bệnh này có thể lây qua đường tình dục. Bởi đa phần nguyên nhân của bệnh lý này là do nhiễm lậu cầu, khuẩn, nấm nguyên thể, khuẩn chlamydia, giang mai… gây ra. Do đó, việc quan hệ tình dục không an toàn sẽ khiến cho “bạn tình” cũng nhiễm bệnh.

Đối với nữ giới, khi bị viêm vòi trứng tức là người phụ nữ vẫn đang chứa các vi khuẩn đó trong âm đạo, do vậy, khả năng truyền bệnh sang cho bạn tình khi quan hệ (cho dù anh ta khỏe mạnh) cũng là điều có thể xảy ra.

Đàn ông không thể mắc bệnh viêm vòi trứng vì họ không có bộ phận này. Nhưng, họ vẫn có thể nhiễm các vi khuẩn của bệnh lý này qua đường tình dục và vi khuẩn sẽ phát triển thành các bệnh tình dục như bệnh lậu, nấm, giang mai, HPV…

Như vậy có thể thấy, bệnh viêm vòi trứng có thể xảy ra với bất kỳ ai. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của chính mình, các chị em quan tâm hơn đến sức khỏe bản thân, đặc biệt là chọn biện pháp “tình dục an toàn” để phòng tránh bệnh.

Trên là 3 phát hiện mới nhất về bệnh viêm vòi trứng mà các chuyên gia, bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Mayo chia sẻ. Để hiểu biết thêm về thông tin bệnh lý, hay bạn còn thắc mắc muốn được giải đáp, hãy gọi ngay đến đường dây nóng của Mayo: (028) 8899 3929 hoặc nhấp chuột vào mục “CLICK CHAT NGAY” trên trang web mayo.com.vn để được các chuyên gia, bác sỹ  tận tình giải đáp giúp bạn.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (Chưa đánh giá)
Loading...
tư vấn