Bạn có biết nguyên nhân gây viêm vòi trứng là gì không?

  • 2742 Lượt xem
  • 695 Câu hỏi
  • 369 Hẹn khám

Vòi trứng hay còn gọi là ống dẫn trứng là một bộ phận của hệ thống sinh sản nữ có tác dụng di chuyển trứng để tiến hành quá trình thụ tinh. Chính vì vậy một khi có những nguyên nhân gây viêm vòi trứng tác động thì điều tất yếu là hoạt động của cả hệ thống sinh sản sẽ bị ngưng trệ. Do vậy, người phụ nữ cũng cần hết sức lưu ý và đề phòng các tác nhân đó.

Nguyên nhân gây viêm vòi trứng là gì?

Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, có một đầu hở mở vào ổ bụng để đón noãn còn đầu kia thông với buồng tử cung. Noãn và tinh trùng sẽ kết hợp tại vòi trứng tạo thành trứng đã thụ tinh, sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ.

Viêm vòi trứng không phải là một bệnh hiếm gặp mà trái lại, bệnh đang ngày càng có tỷ lệ mắc cao. Những dấu hiệu giúp cho chị em phụ nữ nhận biết viêm vòi trứng cũng khá mờ nhạt như: Âm đạo có chảy dịch màu vàng nhạt tới vàng đậm ra kèm theo các hiện tượng sốt, đôi khi buồn nôn hoặc nôn ói, tiểu rắt, tiểu thấy nóng, rát và có ra huyết nhạt. Thỉnh thoảng cảm thấy đau tức khó chịu phần bụng dưới.

Theo các bác sĩ chuyên phụ khoa phòng khám đa khoa Mayo, nguyên nhân gây viêm vòi trứng có thể bắt nguồn từ các tác nhân như:

  • Do các cơ quan lân cận bị viêm nhiễm: Các bộ phận hoặc cơ quan cạnh ống dẫn trứng bị viễm nhiễm cũng là nguyên nhân khiến cho ống dẫn trứng bị tổn thương và gây ra viêm nhiễm như các bệnh viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung đều có thể dẫn đến viêm ống dẫn trứng gây ra hậu quả vô sinh.
  • Do quan hệ tình dục không an toàn và không lành mạnh: Quan hệ tình dục không an toàn liên tục trong thời gian dài hoặc trong thời gian có kinh nguyệt có thể làm cho ống dẫn trứng bị nhiễm trùng, gây ra viêm nhiễm ống dẫn trứng.
  • Phá thai không an toàn: Phá thai bằng các biện pháp không an toàn, không chỉ làm cho ống dẫn chứng bị nhiễm trùng mà còn dẫn đến viêm nhiễm, hơn nữa còn khiến cho bộ phận sinh dục bị tổn thương dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Do vậy, chị em cần cân nhắc khi quyết định bỏ thai và nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để chọn cơ sở y tế có uy tín để yên tâm và có sức khỏe tốt.
  • Không giữ vệ sinh: Chị em cần làm tốt việc giữ gìn vệ sinh cho “vùng kín” để giảm thiểu nguy cơ vi trùng, virus gây bệnh xâm nhập và gây ra nhiễm trùng.
  • Do các tác nhân gây bệnh khác: Một số tác nhân gây bệnh rất có khả năng gây ra viêm ống dẫn trứng ở chị em bao gồm: nhiễm liên cầu khuẩn, lậu cầu khuẩn, khuẩn E.coli, trực khuẩn biết hình và phế cầu khuẩn…

Theo các bác sĩ, viêm vòi trứng là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm bởi bệnh có thể gây vô sinh và lây lan gây viêm cổ tử cung, ung thư cổ tử cung, tử cung dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Chính vì vậy, các chị em cần thay đổi dần thói quen trong sinh hoạt, vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước và sau khi đi vệ sinh, khi quan hệ tình dục và thường là vào những ngày diễn ra chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, khi có các triệu chứng bất thường, các chị em cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để tiến hành khám và hỗ trợ điều trị kịp thời tránh những biến chứng về sau.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về nguyên nhân gây viêm vòi trứng, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về căn bệnh này. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một cách cụ thể. Phòng khám đa khoa Mayo luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline (028) 8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (Chưa đánh giá)
Loading...
tư vấn