Vì sao phụ nữ dễ bị u nang buồng trứng?

  • 2818 Lượt xem
  • 239 Câu hỏi
  • 470 Hẹn khám
U nang buồng trứng, nói một cách nôm na, dễ hiểu là trong buồng trứng xuất hiện khối u phát triển bất thường. Khối u này có thể bao gồm các tổ chức mô mới khác với tổ chức buồng trứng hoặc đó là sự tích tụ dịch tạo thành nang trên buồng trứng.
Hình ảnh chân thực về bệnh có thể gây shock !! Cân nhắc trước khi xemClick vào xem

U nang buồng trứngSố liệu trong một cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, cứ 20 người thì có một người bị mắc chứng u nang buồng trứng. Theo các chuyên gia phòng khám Mayo, bệnh u nang buồng trứng rất khó được phát hiện sớm do nó phát triển âm thầm và không có nhiều biểu hiện ra bên ngoài, chỉ khi bệnh chuyển sang giai đoạn ác tính mới có nhiều biểu hiện rõ rệt và phát triển . Chính vì vậy, các bác sĩ phụ khoa khuyến cáo mỗi chị em phụ nữ nên đi thăm khám phụ khoa theo định kỳ để có thể phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời.Vì sao phụ nữ dễ bị u nang buồng trứng? Để giải đáp vấn đề này, các bác sỹ phòng khám Đa khoa Mayo đã tìm hiểu nguyên nhân và định hướng như sau:

 Khi nang trứng phát triển không đầy đủ

 U nang bị vỡ, xoắn gây ra các cơn đau

Khi không thể hấp thụ được các chất lỏng trong buồng trứng, các nang trứng phát triển không đầy đủ sẽ dẫn đến u nang buồng trứng. Thông thường, ở giai đoạn đầu các u nang này sẽ không có biểu hiện nổi bật và biến mất trong vài tuần đầu. Nên ít có trường hợp u nang bị vỡ, xoắn gây ra các cơn đau. Đây cũng là điều đáng lo ngại vì chị em sẽ khó thể nhận ra mình bị bệnh.

 Mạch máu của nang bị vỡ

Xuất huyết u nang không phải là hiếm gặp nhưng thường không có biểu hiện nên khó nhận biết. Nếu mạch máu u nang bị vỡ, không được hỗ trợ điều trị sẽ dẫn đến u nang buồng trứng.

 Thể vàng phát triển

Một trong những đơn vị chức năng của buồng trứng đó là thể vàng. Thể vàng hoạt động quá nhiều sẽ làm cho chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, rối loạn, không đều. Trong nhiều trường hợp, các nang bị vỡ gây đau bụng ảnh hưởng đến tử cung và khả năng sinh sản về sau.

 Dư thừa chorionic gonadotropin (HCG)

 Dư thừa chorionic gonadotropin là do:– Các khối u xuất hiện trong thời kì thai nghén.- Rối loạn HCG để kích thích rụng trứng.Những khối u nang sẽ tự biến mất một cách tự nhiên sau khi các khối u trong kì mang thai bị diệt hoặc ngưng hỗ trợ điều trị HCG.

 Rối loạn nội tiết ở buồng trứng

Khi nội tiết tố ở buồng trứng bị rối loạn sẽ dẫn tới hiện tượng u nang buồng trứng. Biểu hiện lâm sàng đó là: người bệnh có nguy cơ béo phì, chu kỳ kinh nguyệt không đều thậm chí là vô sinh.Những thay đổi trên là một trong những yếu tố làm gia tăng nguyên nhân gây bệnh u nang buồng trứng mà chị em nên chú ý. Vì bệnh này không có biểu hiện đặc biệt nên nhiều trường hợp chị em chủ quan, chỉ đến khi bệnh có những biến chứng mới tìm đến các cơ sở y tế thăm khám và hỗ trợ điều trị.

Để hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng, cần phải phụ thuộc vào những triệu chứng của bệnh. Thông thường, sau khi thăm khám, xác định cụ thể tình trạng bệnh bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện theo một trong số biện pháp sau: cải thiện chế độ ăn uống, thay đổi lối sống, tập thể dục đều đặn, uống thuốc tránh thai để điều hòa kinh nguyệt…Để việc hỗ trợ điều trị diễn ra hiệu quả và đạt được kết quả cao, người bệnh cần phải tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu có bất cứ dấu hiệu nào nghi ngờ mình mắc căn bệnh này hoặc các bệnh phụ khoa khác, hãy đến phòng khám Mayo để được tư vấn và thăm khám bệnh u nang buồng trứng bởi đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm. Mayo sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm mới mẻ về các kiến thức giữ gìn sức khỏe sinh sản và hỗ trợ tất cả những khúc mắc trong vấn đề nam khoa, phụ khoa, giúp người bệnh tự tin hơn, thoải mái hơn, yên tâm hơn khi đến đây.
Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (Chưa đánh giá)
Loading...
tư vấn