Tin vui cho người bị giãn mạch thừng tinh

  • 2797 Lượt xem
  • 820 Câu hỏi
  • 458 Hẹn khám

Giãn mạch thừng tinh được xem là một trong những căn bệnh nam khoa có khả năng gây vô sinh rất cao ở nam giới. Theo các số liệu thống kê, có đến 35% trường hợp bị vô sinh nguyên phát trong số 15 % người bị giãn mạch thừng tinh, 75-81% trường hợp vô sinh nam thứ phát. Một số nam giới không may mắc bệnh lại rất lo lắng việc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Tuy nhiên, sự tiến bộ của khoa học ngày nay có thể giúp nam giới thoát khỏi bệnh này hiệu quả nhờ áp dụng những phương pháp hỗ trợ điều trị thông minh và hiệu quả dưới đây.

Người bị giãn mạch thừng tinh sẽ được hỗ trợ điều trị như thế nào?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự giãn và xoắn bất thường của tĩnh mạch tinh. Cơ chế tổn thương do bệnh gây ra như nhiệt độ ở bìu (làm nhiệt độ tinh hoàn tăng lên 2- 3 độ C). Ngoài ra, bệnh có thể dẫn đến sự trào ngược các chất chuyển hóa từ thượng thận – thận vào tĩnh mạch tinh, ứ đọng máu tĩnh mạch, tăng prostaglandine hoặc catecholamine trong tĩnh mạch tinh.

Các bác sĩ nam khoa Mayo cho biết, để hỗ trợ điều trị hiệu quả, trước hết người bị giãn mạch thừng tinh cần được thăm khám và xét nghiệm. Tùy vào mức độ và hiện trạng của bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra hướng hỗ trợ điều trị giãn mạch thừng tinh cụ thể cho từng trường hợp.

Xét nghiệm, chẩn đoán cho người bị giãn mạch thừng tinh

Nam giới cần phải được xét nghiệm trước khi hỗ trợ điều trị giãn mạch thừng tinh.

Đây là bước đầu không thể bỏ qua khi hỗ trợ điều trị bất cứ một căn bệnh nam khoa nào. Đặc biệt, giãn mạch thừng tinh là một bệnh rất khó phát hiện và hầu như không có triệu chứng rõ ràng. Do đó, việc xét nghiệm để nhận diện các triệu chứng ban đầu là khâu quan trọng, nhằm có cơ sở và hướng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng bằng mắt thường để phát hiện các triệu chứng bên ngoài ( nếu có). Sau đó, bệnh nhân sẽ được khám lâm sàng trong phòng ấm vài phút sẽ sờ thấy búi tĩnh mạch tinh giãn và siêu âm Doppler thấy đường kính tĩnh mạch tinh trên 2.5mm.

Trong những trường hợp giãn nhẹ thì cần khám cẩn thận và làm nghiệm pháp Valsava mới phát hiện được (Nghiệm pháp Valsava sẽ làm tĩnh mạch thừng tinh to lên và hiện rõ dưới da).

Người bị giãn mạch thừng tinh có thể dùng thuốc hỗ trợ điều trị

Đây là liệu pháp hỗ trợ điều trị giãn mạch thừng tinh khi bệnh không có triệu chứng triệu chứng nào. Dùng thuốc tiêm vào tĩnh mạch và làm tắc các tĩnh mạch được coi là giải pháp an toàn có thể thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ.

Giãn mạch thừng tinh có thể dùng thuốc để hỗ trợ điều trị.

Trường hợp khác, bác sĩ có thể đề nghị người bị giãn mạch thừng tinh thực hiện kẹp hay làm tắt các tĩnh mạch giãn. Quá trình này được thực hiện với sự trợ giúp của thuốc gây mê hay gây tê và dụng cụ đặc biệt dùng trong phẫu thuật nội soi để kẹp tĩnh mạch bị giãn.

Khắc phục giãn mạch thừng tinh hiệu quả bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật được xem là giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh giãn mạch thừng tinh cần thiết và hiệu quả. Xu hướng hiện nay trong việc khắc phục căn bệnh này là thực hiện phẫu thuật vi phẫu (dùng kính phóng đại để nhận biết động mạch, tĩnh mạch, hệ bạch mạch…) để cột các tĩnh mạch giãn.

Phẫu thuật có thể thực hiện với gây tê hay gây mê. Thông thường bệnh nhân nằm lại trong bệnh viện một hoặc hai ngày sau phẫu thuật. Tránh hoạt động mạnh trong vòng 48 giờ sau phẫu thuật, sau đó có thể tiếp tục sinh hoạt bình thường.

Các bác sĩ cũng cho biết thêm, giãn mạch thừng tinh là căn bệnh rất khó phát hiện. Bệnh hầu như không có triệu chứng. Nam giới cần hết sức để ý và cảnh giác mới có thể phát hiện bệnh qua những triệu chứng như: bìu bên to bên nhỏ, bìu to lên bất thường và cảm giác nặng, hơi đau tức. Nếu không được phát hiện và khắc phục bệnh kịp thời, tránh  để lâu bệnh có thể gây vô sinh cho nam giới.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết. Phòng khám Đa khoa Mayo luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 08.8899.3929 – (028) 3832 9333 để nhận được sự hỗ trợ.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)
Loading...
tư vấn