Bệnh giang mai là gì và nguyên nhân gây bệnh do đâu

hỗ trợ

Bệnh giang mai được gọi là một trong những căn bệnh xã hội rất nguy hiểm chỉ sau căn bệnh HIV mà thôi. Bệnh lây truyền qua đường tình dục không an toàn và nếu không xác định được nguyên nhân bệnh giang mai và không được hỗ trợ điều trị kịp thời thì giang mai sẽ gây ra nhiều biến chứng cực kỳ nguy hại đến cơ thể con người.

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là một bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm do xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra. Đường lây truyền của bệnh giang mai hầu như luôn luôn là qua đường tình dục. Bên cạnh đó cũng có những trường hợp mắc giang mai bẩm sinh do truyền từ mẹ sang con trong tử cung hoặc khi sinh.Những đối tượng dễ mắc bệnh giang mai bao gồm cả nam và nữ, và thường là những người trong độ tuổi tình dục, người có nhiều bạn tình, gái mại dâm…

Nguyên nhân bệnh giang mai

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Mayo, bệnh giang mai được lây truyền chủ yếu do các nguyên nhân sau:

Lây truyền qua đường tình dục:

Đây là nguyên nhân bệnh giang mai có thể chiếm tới hơn 95% tổng số trường hợp lây truyền của bệnh. Thông thường, niêm mạc da ở bộ phận sinh dục rất mỏng, xoắn khuẩn dễ dàng thâm nhập rồi đi vào máu và lan tới các bộ phận khác của cơ thể. Bệnh có tính lây truyền lớn đặc biệt là trong khoảng 1 năm đầu sau khi bị nhiễm bệnh. Trong thời gian này trên bề mặt da hoặc niêm mạc bị tổn thương có một lượng lớn xoắn khuẩn giang mai, rất dễ lây truyền cho đối phương qua quan hệ tình dục.

Lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai

Những phụ nữ trong thời kỳ thai nghén mắc bệnh giang mai thì xoắn khuẩn giang mai có thể thông qua nhau thai và tĩnh mạch rốn đi vào lây truyền cho thai nhi, gây viêm tử cung, hiện tượng thường xảy ra đối phụ nữ mang thai sau 4 tháng

nguyên nhân bệnh giang maiGiang mai lây từ mẹ sang con

Thông thường, khi phụ nữ mang thai trước 16 tuần thì lớp nhung mao của nhau thai có hai lớp nên lúc này xoắn khuẩn giang mai sẽ không thể xâm nhập vào bên trong. Nhưng sau 16 tuần thì các lớp của nhung mao sẽ dần giảm bớt và sẽ tiêu hết sau 24 tuần tuổi, lúc này xoắn khuẩn giang mai sẽ xâm nhập vào bên trong và lây truyền cho thai nhi.

Bạn đang cần tư vấn? Hãy click vào đây để trò chuyện với chuyên gia tư vấn hàng đầu. Ngoài ra đăng kí ngay tại đây sẽ được thăm khám miễn phí !

Tư vấn phòng khám Mayo


Lây truyền thông qua tiếp xúc gián tiếp

  • Bệnh giang mai có khả năng lây truyền qua tiếp xúc như hôn, bú (hướng lây truyền này thường ít gặp hơn): Nước bọt, tinh dịch, sữa của bệnh nhân mắc bệnh giang mai cũng có khả năng lây truyền nhất định.
  • Việc dùng chung các dụng cụ như khăn tắm, bàn chải, các vật dụng cá nhân đều có khả năng lây nhiễm bệnh giang mai.
  • Ngoài ra, bệnh giang mai còn có thể lây truyền qua đường máu, việc tiêm hoặc truyền máu hay sử dụng các dụng cụ y tế không vô trùng rất có thể là nguyên nhân lây truyền bệnh giang mai cho bạn.

Triệu chứng của bệnh giang mai

Triệu chứng bệnh giang mai khá phức tạp và được chia thành nhiều giai đoạn. Có thể tóm tắt thành 3 giai đoạn chính sau :

  • Giai đoạn 1: sau khoảng  từ 7- 60 ngày từ khi có tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai, bạn sẽ thấy xuất hiện những biểu hiện đầu tiên ở vùng kín là vết loét nông có hình bầu dục, không đau (còn gọi là săng giang mai). Nhiều người lúc này còn tưởng mình bị viêm nhiễm thông thường nên chủ quan. Rồi sau đó khoảng 3 -6 tuần, vết loét sẽ mất đi. Tuy nhiên, lúc này không phải bệnh đã khỏi mà xoắn khuẩn giang mai vẫn âm thầm phát triển và tiềm ẩn những nguy hại cho người bệnh.
  • Giai đoạn 2: đến giai đoạn hai, bệnh giang mai là những vết nhỏ màu hồng có thể xuất hiện ở toàn thân (chân, tay…) và không gây ngứa. Sau đó, bạn cúng dễ dàng thấy chúng có biểu hiện nhạt dần. Tổn thương cũng có thể là mảng rộng sần, mụn nước với những kích thước khác nhau. Khi bị cọ sát chúng dễ vỡ và lây lan sang nhưng bộ phận khác. Ở giai đoạn này, bạn cũng có thể bị sốt, mệt mỏi, giảm cân,…
  • Giai đoạn tiềm ẩn: giang mai tiềm ẩn sớm (dưới 1 năm sau giai đoạn 2) có thể xuất hiện triệu chứng đã từng có. Giang mai tiềm ẩn muộn (hơn 1 năm sau giai đoạn 2) thường không có triệu chứng và không lây như ở giang mai tiềm ẩn sớm.
  • Giai đoạn 3: đến giai đoạn này, xoắn khuẩn giang mai đã lan tới toàn bộ cơ thể và gây ra nhiều biến chứng cho bệnh nhân. Thậm chí bệnh có thể lan tới hệ thần kinh, tim, và củ giang mai.

Cần làm gì khi bị giang mai?

Bệnh giang mai rất nguy hiểm và có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ và tính mạng của bệnh nhân nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời.Chính vì vậy, khi có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh giang mai hoặc bạn tình có chẩn đoán mắc giang mai… thì bạn cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để khám và làm các xét nghiệm ngay. Sau khi được chẩn đoán, và xác định mức độ bệnh cụ thể, các bác sĩ sẽ đề ra các phương pháp giúp bạn hỗ trợ điều trị bệnh sớm để hạn chế những tổn thương và biến chứng của bệnh.Chat-voi-bac-si-Mayo-ngayNếu còn bất cứ vấn đề gì thắc mắc về nguyên nhân bệnh giang mai hoặc các vấn đề liên quan đến căn bệnh này bạn có thể liên hệ trực tiếp đến đội ngũ tư vấn viên hoặc điện thoại trực tiếp đến phòng khám đa khoa Mayo để nhận được sự tư vấn kịp thời.

CHÚ Ý: Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊN và SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.
tuvan3_loikhuyen
Trên đây là những tư vấn của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Mayo cho câu hỏi Bệnh giang mai là gì và nguyên nhân gây bệnh do đâu. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 028 3832 9333. Phòng khám Mayo luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với bạn những khúc mắc trong cuộc sống.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (4 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)
Loading...
tư vấn

Bạn cần tư vấn xin để lại thông tin

NamNữ

Chuyên đề về bệnh xã hội