Hiểu về vòng kinh để tránh thai, thụ thai hiệu quả là phụ nữ khôn ngoan

hỗ trợ

Phụ nữ khôn ngoan là người biết cách điều khiển cuộc sống theo ý mình muốn, kể cả việc áp dụng vòng kinh để tránh thai và thụ thai hiệu quả. Dưới đây là những chia sẻ từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sinh sản Mayo về vấn đề này. 

Cách tính vòng kinh để tránh thai, thụ thai hiệu quả

Nắm rõ cách tính vòng kinh sẽ giúp các chị em biết được ngày dễ thụ thai hoặc ngừa thai dễ dàng hơn nếu chưa muốn mang bầu.

Vòng kinh là gì?

Vòng kinh hay còn gọi là chu kỳ kinh nguyệt, là việc lặp lại của ngày kinh nguyệt từ tháng này sang tháng sau. Vòng kinh của chị em được tính từ ngày đầu ra máu của tháng này cho tới ngày đầu ra máu ở tháng tiếp theo.

Thời gian này thường kéo dài khoảng 28 ngày, nhưng cũng có trường hợp kéo dài từ 21 – 35 ngày. Đối với bạn gái mới bước vào độ tuổi dậy thì, chu kỳ này còn có thể kéo dài tới 45 ngày.

Biết được cách tính vòng kinh sẽ giúp chị em nắm rõ vòng kinh của mình để chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như xác định được ngày phóng noãn (rụng trứng), từ đó dễ dàng tính được ngày đậu thai và tránh thai an toàn.

Nguyên lý phóng noãn

Phụ nữ ngay từ khi sinh ra đã có khoảng 1-2 triệu trứng trong cơ thể, nhưng chỉ 300-400 trứng được phóng thích trong suốt cuộc đời. Thường thì mỗi tháng chỉ rụng một trứng, trứng sau khi rụng còn được gọi là noãn.

tránh thai

Thời điểm trứng và tinh trùng gặp nhau

Lúc này, trứng sẽ theo ống dẫn trứng đi xuống buồng tử cung, nơi trứng sẽ sẵn sàng để được thụ tinh. Bình thường trứng sau khi rụng chỉ sống được trong vòng 12-24 giờ và nếu không được thụ tinh sẽ chết. Vì vậy, tính từ ngày phóng noãn lùi về sau 1-2 ngày sẽ không xảy ra khả năng mang thai.

Bên cạnh đó, tinh trùng chỉ sống được 48 giờ, nếu quá 3 ngày phóng noãn sẽ không có khả năng thụ thai. Vì thế biết được ngày phóng noãn có thể giúp vợ chồng bạn tránh thai hoặc mang thai theo ý muốn.

tư vấn phụ khoa

Cách tính vòng kinh cơ bản

Để tính vòng kinh, các chị em hãy thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Theo dõi chu kỳ kinh của mình, đánh dấu ngày bắt đầu ra máu kinh.
  • Bước 2: Đến kỳ kinh của tháng tiếp theo, tiếp tục đánh dấu ngày bắt đầu ra máu kinh.
  • Bước 3: Từ bước 1 và bước 2, các chị em đã có được ngày bắt đầu và ngày kết thúc của chu kỳ kinh, từ đó tính được chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Ví dụ:

  • Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần 1 là ngày: 1/9
  • Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần 2 là ngày: 1/10

Như vậy, chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 30 ngày.

Căn cứ vào ngày phóng noãn, vòng kinh được chia ra làm 3 thời điểm khác nhau tương ứng với độ an toàn để thụ thai cũng như tránh thai: Thời điểm an toàn tương đối, thời điểm nguy hiểm và thời điểm an toàn.

tránh thai

Bạn đang cần tư vấn? Hãy click vào đây để trò chuyện với chuyên gia tư vấn hàng đầu. Ngoài ra đăng kí ngay tại đây sẽ được thăm khám miễn phí !

Tư vấn phòng khám Mayo


Các thời điểm của vòng kinh

  • Thời điểm nguy hiểm

Trong thời điểm nguy hiểm nếu có quan hệ tình dục mà không áp dụng biện pháp tránh thai nào thì khả năng mang thai sẽ lên tới 99%. Thời điểm nguy hiểm được tính từ ngày rụng trứng cộng với 5 ngày sau.

Ví dụ: Nếu vòng kinh trung bình là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày 14. Thời điểm nguy hiểm sẽ là 14+5=19 và 14-5=9. Thời điểm nguy hiểm dễ mang thai sẽ rơi vào ngày thứ 9 – 19 của chu kì kinh nguyệt.

  • Thời điểm an toàn tương đối

Đây là lúc trứng sắp rụng, trong khi tinh trùng có khả năng sống trong âm đạo khoảng 3-5 ngày, do đó thời điểm này nếu quan hệ chỉ mang tính tương đối (vẫn có khả năng mang thai nhưng không cao lắm). Thời điểm này được tính từ ngày bắt đầu có kinh tới mốc thời điểm nguy hiểm.

Ví dụ: Vòng kinh 28 ngày thì thời điểm an toàn tương đối sẽ từ ngày thứ 1 – 9 của chu kì kinh nguyệt.

  • Thời điểm an toàn 

Trong thời điểm này trứng đã rụng, trứng chỉ sống trong vòng 12-24 giờ nên không thể gặp tinh trùng được. Nếu quan hệ trong thời gian này có thể tránh thai hiệu quả. Thời điểm an toàn được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm cho tới ngày chuẩn bị chu kì kinh mới.

Ví dụ: Chu kì kinh 28 ngày, ngày an toàn sẽ rơi vào ngày thứ 19 – 28 của chu kì kinh nguyệt.

Cách áp dụng tính vòng kinh vào thực tế để tránh thai, thụ thai

Khi nắm rõ cách tính vòng kinh, các chị em có thể tự tính và căn cứ vào bảng sau để suy ra thời điểm dễ thụ thai:

cach-tinh-vong-kinh-de-tranh-thai-thu-thai-hieu-qua2

Hoặc đơn giản hơn, khi vòng kinh đều thì chị em chỉ cần tra theo một dòng ngang. Ví dụ: Nếu có vòng kinh đều đặn 30 ngày thì ngày có khả năng rụng trứng sẽ vào ngày thứ 10 đến ngày thứ 20 của chu kì kinh.

Còn nếu vòng kinh không đều thì chị em hãy lấy chu kì ngắn so với những lần khác trừ đi 20 và chu kỳ dài trừ đi 10. Thời điểm không an toàn sẽ là kết quả của phép tính trên.

Cách tính vòng kinh khá phổ biến, dễ thực hiện và không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, để tránh thai hoặc mang thai theo ý muốn bằng cách này chỉ áp dụng đối với những trường hợp có vòng kinh đều, hơn nữa hiệu quả mang lại thường không cao.

Hơn nữa, cách này cũng không thích hợp với vợ chồng có quan hệ tình dục với tần suất cao. Vì vậy, cách tính vòng kinh không phải là phương pháp an toàn nếu bạn có ý định dựa vào nó để tránh thai.

12Để tránh thai an toàn, tư vấn bác sĩ ngay

tư vấn phụ khoa

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ tại Phòng khám. Nếu còn bất cứ điều gì còn thắc mắc cần tư vấn , bạn chỉ cần thực hiện một trong các bước sau:

2  Gọi điện thoại đến hotline  028.3832.9333  để được tư vấn MIỄN PHÍ
2  Chat trực tuyến tại khung chat với bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi
2  Để lại số điện thoại tại cửa sổ chat, bác sĩ sẽ gọi lại ngay cho bạn để tư vấn bệnh.
2  Đến trực tiếp đến với Phòng khám đa khoa Mayo (Số: 35B-35C, Đường 3/2, Phường 11. Quận 10, TP. Hồ Chí Minh) để được gặp các bác sĩ giỏi thăm khám.

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên phụ khoa, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và tháo gỡ nhanh.

CHÚ Ý: Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊN và SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.
tuvan3_loikhuyen
Trên đây là những tư vấn của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Mayo cho câu hỏi Hiểu về vòng kinh để tránh thai, thụ thai hiệu quả là phụ nữ khôn ngoan. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 028 3832 9333. Phòng khám Mayo luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với bạn những khúc mắc trong cuộc sống.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)
Loading...
tư vấn

Bạn cần tư vấn xin để lại thông tin

NamNữ