Những vấn đề cần chú ý khi sử dụng thuốc phá thai

hỗ trợ

Hiện nay, theo các phương pháp y khoa thì có hai biện pháp phá thai chủ yếu là phá thai nội khoa và phá thai ngoại khoa. Phá thai nội khoa là việc sử dụng thuốc để đình chỉ thai nghén. Còn phá thai ngoại khoa thì cần sự can thiệp của dao kéo và các y bác sỹ để đưa thai ra ngoài. Về cơ bản, hai thủ thuật này đều có tác dụng đình chỉ thai của phụ nữ.

Đối với phương pháp phá thai bằng thuốc, do chủ quan nên chị em suy nghĩ chỉ cần mua thuốc tại các nhà thuốc là có thể dễ dàng kết thúc thai kỳ của mình. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ đơn giản như vậy. Thực tế chứng minh đã có nhiều trường hợp chị em tự mua thuốc và uống thuốc mà không có sự chỉ dẫn, hỗ trợ của bác sỹ dẫn đến xuất huyết và phải nhập viện. Vì vậy, để sử dụng thuốc phá thai, chị em cần lưu ý các vấn đề cơ bản sau:

sử dụng thuốc phá thai

Ưu nhược điểm của phá thai bằng thuốc

Ưu điểm: So với việc can thiệp bằng thủ thuật thì sử dụng thuốc phá thai được xem là tiện lợi, giá rẻ, tránh được những tai biến như rách, nhiễm trùng tử cung… do việc phải đưa dụng cụ vào buồng tử cung. Đặc biệt, phá thai bằng thuốc tỷ lệ mang lại khá cao.

Nhược điểm: Hạn chế của phá thai bằng thuốc là bệnh nhân phải chịu đau đớn trong một thời gian do thuốc gây ra hiện tượng sẩy thai tự nhiên và phải đi đến cơ sở y tế nhiều lần. Dù tỷ lệ tai biến do phá thai thấp hơn so với can thiệp bằng thủ thuật, nhưng không phải là không có. Tai biến thường gặp là xuất huyết ồ ạt sau khi uống thuốc, bắt buộc người sử dụng phương pháp này phải ở cách cơ sở y tế không quá 30 phút di chuyển.

Bạn đang cần tư vấn? Hãy click vào đây để trò chuyện với chuyên gia tư vấn hàng đầu. Ngoài ra đăng kí ngay tại đây sẽ được thăm khám miễn phí !

Tư vấn phòng khám Mayo


Cũng do tính hai mặt này mà thuốc phá thai chỉ được các bác sĩ cho phép hỗ trợ điều trị một cách hết sức dè dặt (phương pháp này gây ra những cơn đau co thắt dữ dội ở dạ dày và ra máu rất nhiều, phản ứng này càng dữ dội hơn đối với những người có sức khỏe yếu hay có tiền sử phá thai). Do vậy, thuốc chỉ được phép lưu hành và sử dụng tại những bệnh viện được phép làm phá thai bằng thuốc.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc phá thai

Không nên sử dụng thuốc phá thai nhiều lần

Ngày nay, không ít bạn gái lựa chọn thuốc phá thai để “giải quyết”. Phần đông trong số họ cho rằng, đó là cách không gây đau đớn, không cần nghỉ ngơi. Cứ vậy, họ sử dụng một lần, hai lần rồi ba lần… mà không hề biết rằng, thuốc phá thai mặc dù chỉ là một viên thuốc nhỏ bé, nhưng lại vô cùng có hại với cơ thể, không nên sử dụng quá 3 lần.

Ai có thể sử dụng được phương pháp phá thai bằng thuốc

Đối tượng có thể sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc là những sản phụ trong độ tuổi 18-40, mang thai từ 39-49 ngày, trong vòng 3 tháng chu kỳ nguyệt san bình thường, không sử dụng thuốc steroid.

Đối tượng không thích hợp

Sản phụ mắc bệnh liên quan đến tuyến thượng thận, bệnh tiểu đường, bệnh nội tiết, bệnh tim, bệnh hen suyễn, bệnh tăng nhãn áp, chức năng gan dị thường. Ngoài ra, sản phụ mang thai ngoài tử cung, u xơ tử cung, ung thư núi đôi, ung thư buồng trứng, cũng không nên dùng thuốc phá thai.

chat với tư vấn

Chuẩn bị trước khi dùng

Trước khi phá thai bằng thuốc bạn cần siêu âm, để xem có mang thai ngoài tử cung hay không, đặc biệt cần chú ý trọng lượng của bào thai, nếu vượt quá 2,3cm, bạn không nên dùng thuốc phá thai.

Lưu ý sau khi dùng thuốc phá thai

Tuy chỉ là uống thuốc để gây sẩy thai tự nhiên, nhưng quy trình uống phải được quản lý chặt: Bệnh nhân sẽ uống viên đầu tiên dưới sự giám sác của bác sĩ, 15 phút sau khi uống thuốc bệnh nhân mới được rời cơ sở y tế. Sau 48 giờ phải quay trở để uống tiếp viên thứ 2 và phải ở lại bệnh viện khoảng 4 giờ để theo dõi.

Sau 2 tuần, bệnh nhân phải đến cơ sở y tế khám lại nhằm xác định thai đã sẩy chưa. Nếu sẩy thai , không rong huyết, sẽ được tư vấn sử dụng các biện pháp tránh thai thích hợp. Nếu thai đã sẩy nhưng còn ra máu, phải tiếp tục theo dõi. Nếu phá thai bằng thuốc thất bại (không sẩy thai) thì phải được can thiệp ngay bằng thủ thuật.

Sau khi sử dụng, nếu liên tục ra máu quá một tuần, bạn phải tới bệnh viện để khám, nhờ bác sĩ giúp đỡ.

Trên đây là những tư vấn về phương pháp phá thai sử dụng thuốc phá thai. Nếu bạn có thắc mắc, hãy gọi điện cho chúng tôi theo đường dây nóng 028.3832.9333 để được các bác sĩ tư vấn miễn phí và hỗ trợ kịp thời tình trạng sức khỏe của bạn.

CHÚ Ý: Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊN và SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.
tuvan3_loikhuyen
Trên đây là những tư vấn của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Mayo cho câu hỏi Những vấn đề cần chú ý khi sử dụng thuốc phá thai. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 028 3832 9333. Phòng khám Mayo luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với bạn những khúc mắc trong cuộc sống.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)
Loading...
tư vấn

Bạn cần tư vấn xin để lại thông tin

NamNữ