Bệnh viêm mào tinh hoàn

hỗ trợ

Bệnh viêm mào tinh hoàn là một bệnh lý thường hay gặp ở nam giới. Bệnh xuất phát từ việc nam giới chủ quan trong việc hỗ trợ chữa trị các bệnh khác như viêm tinh hoàn khiến viêm nhiễm lây lan sang các bộ phận khác.

Viêm mào tinh hoàn là gì?

Viêm mào tinh hoàn là tình trạng viêm của ống cuộn (mào tinh hoàn) ở mặt sau của tinh hoàn và mang tinh trùng. Đau và sưng là những dấu hiệu phổ biến và triệu chứng của viêm mào tinh hoàn. Nam giới ở mọi lứa tuổi có thể có viêm mào tinh hoàn, nhưng phổ biến ở nam giới trong độ tuổi từ 20 và 39.

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Mayo, bệnh viêm mào tinh hoàn thường xảy ra cùng với viêm tinh hoàn. Đây chính là kết quả của bệnh viêm tinh hoàn không được hỗ trợ điều trị khiến viêm nhiễm lây sang bộ phận mào tinh.

Nguyên nhân của bệnh viêm mào tinh hoàn

Nguyên nhân viêm mào tinh hoàn được chia làm hai nhóm là do nhiễm khuẩn và không do nhiễm khuẩn.

Do nhiễm khuẩn: Viêm mào tinh hoàn do nhiễm khuẩn chính là tình trạng viêm do các loại vi khuẩn gây ra. Nhiễm khuẩn gây viêm mào tinh hoàn lại chia thành các loại là:

  • Nhiễm khuẩn đặc hiệu (trực khuẩn lao, song cầu gram âm (Neisseria gonorrhoeae), xoắn khuẩn giang mai và chlamydia tracomatis)
  • Nhiễm khuẩn không đặc hiệu, cũng có thể không phải vi khuẩn (virus, kí sinh trùng, nấm)

Không do nhiễm khuẩn: Viêm mào tinh hoàn không do nhiễm khuẩn tức là không rõ nguyên nhân. Những bệnh nhân bị viêm mào tinh hoàn không do nhiễm khuẩn có thể do cơ chế miễn dịch trong cơ thể, sự bất thường của cấu tạo đường tiết niệu, đặt sonde đường tiết niệu,…

bệnh viêm mào tinh hoàn

Triệu chứng biểu hiện của viêm mào tinh hoàn là gì

Viêm mào tinh hoàn cấp tính:

 Các triệu chứng thường gặp là sốt cao, ớn lạnh, tinh hoàn cứng và đau, vùng bẹn cũng có cảm giác đau, da bìu đỏ, phù nề, mào tinh sưng to, đau khi quan hệ, xuất tinh ra máu, đau khi đi tiểu, tiểu ra máu, có dịch chảy ra từ dương vật.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thường xuất hiện trong 1 hoặc 2 ngày và có khuynh hướng ngày một trầm trọng hơn.

Viêm mào tinh hoàn mãn tính:

Viêm mào tinh hoàn cấp tính nếu không được hỗ trợ điều trị hoặc hỗ trợ điều trị không tốt sẽ chuyển sang giai đoạn viêm mào tinh hoàn mãn tính. Biểu hiện của giai đoạn này là tinh hoàn sưng to, sau đó có biểu hiện xơ cứng, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau nhẹ... Thường sau 1 - 2 năm bệnh mới biểu hiện rõ rệt. Những triệu chứng của bệnh xuất hiện thường xuyên và các biện pháp hỗ trợ chữa trị chỉ có thể cải thiện tình trạng bệnh.

Những nguy hại của bệnh viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn ảnh hưởng đến sức khoẻ, khả năng sinh sản: Nếu không được hỗ trợ chữa trị kịp thời, căn bệnh này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm không chỉ đối với sức khỏe mà còn cả với khả năng sinh sản ở nam giới.

Áp xe mào tinh hoàn: Bệnh viêm mào tinh hoàn có thể dẫn đến viêm toàn bộ tinh hoàn. Nếu tình trạng viêm tái nhiễm nhiều lần dẫn đến dính thành cục sẹo cứng xơ chai, hoặc sẽ có đợt bùng phát viêm trở lại với xu hướng nặng hơn gây hóa mủ, áp xe.

Giảm khả năng sinh sản thậm chí gây vô sinh tuy rằng khả năng này hiếm khi xảy ra.

chat online

Hỗ trợ điều trị viêm mào tinh hoàn như thế nào?

Khi có các biểu hiện của bệnh viêm mào tinh hoàn, nam giới nên đến các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ xem xét nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh là gì. Khi đã có chẩn đoán cụ thể, lúc này người bệnh sẽ được hỗ trợ điều trị bằng các phương pháp:

hỗ trợ điều trị viêm mào tinh hoàn

  • Kháng sinh đồ: Hỗ trợ điều trị viêm mào tinh hoàn thường dùng bằng kháng sinh tương ứng với các loại tác nhân gây bệnh. Thời gian và liều lượng dùng thuốc sẽ căn cứ cụ thể từng bệnh nhân. Các bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân không nên tự ý dùng thuốc trước khi có chỉ định rõ ràng. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân tự ý dùng thuốc dẫn đến hậu quả kháng thuốc, khiến cho việc hỗ trợ điều trị trở nên khó khăn hơn.
  • Nếu một túi mủ (áp xe) đã được hình thành, và trong một số trường hợp mào tinh hoàn cần phải được phẫu thuật.
  • Ngoài ra, người bị viêm mào tinh hoàn còn có thể sử dụng một số biện pháp hỗ trợ điều trị như: chườm lạnh vùng bìu, nghỉ ngơi, mặc đồ lót rộng hoặc nâng đỡ vùng kín…
CHÚ Ý: Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊN và SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.
tuvan3_loikhuyen
Trên đây là những tư vấn của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Mayo cho câu hỏi Bệnh viêm mào tinh hoàn. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 028 3832 9333. Phòng khám Mayo luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với bạn những khúc mắc trong cuộc sống.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (2 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)
Loading...
tư vấn

Bạn cần tư vấn xin để lại thông tin

NamNữ

Chuyên đề về nam khoa