Ung thư tinh hoàn – Kẻ thù nguy hiểm với nam giới

hỗ trợ

Ung thư tinh hoàn từ lâu đã được biết đến là một căn bệnh hết sức nguy hiểm đối với chức năng sinh sản và sức khỏe của nam giới. Vì vậy bệnh cần phải được hỗ trợ điều trị kịp thời khi ung thư tinh hoàn đang ở giai đoạn đầu.

Ung thư tinh hoàn là gì?

Ung thư tinh hoàn là một căn bệnh trong đó các tế bào trở thành ác tinh ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn có thể phân thành hai loại chính: u tinh và u không tinh. Trong đó:

– U tinh: Đây là loại ung thư tinh hoàn hay gặp. Nếu được phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm thì có thể xử lý được.

– U không tinh: Nhóm ung thư này gồm chorio carcinoma, carcinom phôi, u quái và u túi noãn hoàng. Những loại ung thư này có xu hướng đưa ra sớm hơn u tinh, thường xảy ra ở nam giới tuổi gần 20 đến gần 40. Ngoài ra ung thư tinh hoàn có thể phối hợp cả hai loại u này.

Nguyên nhân của ung thư tinh hoàn

ung thư tinh hoànUng thư tinh hoàn

Theo các bác sĩ chuyên nam khoa của phòng khám đa khoa Mayo, hiện tại y học vẫn chưa thể xác định rõ được nguyên nhân gây nên ung thư tinh hoàn. Bình thường, ung thư tinh hoàn xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh trong một tinh hoàn trở nên thay đổi. Các tế bào khỏe mạnh phát triển và phân chia một cách có trật tự để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. Nhưng đôi khi một số tế bào phát triển bất thường, gây ra sự tăng trưởng không được kiểm soát – những tế bào ung thư tiếp tục phân chia tế bào mới ngay cả khi không cần thiết. Các tế bào tích tụ tạo thành một quần thể trong tinh hoàn gây nên bệnh ung thư tinh hoàn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, có một số yếu tố sau làm tăng nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn ở nam giới.

icon22Tinh hoàn lạc chỗ (tinh hoàn ẩn): Thông thường, tinh hoàn hạ xuống bìu trước khi trẻ sinh. Nam giới có tinh hoàn không hạ xuống bìu có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn cao hơn, ngay cả khi đã được phẫu thuật để kéo tinh hoàn xuống bìu.

icon22Phát triển tỉnh hoàn không bình thường: Nam giới có tinh hoàn phát triển không bình thường cũng bị tăng nguy cơ ung thư.

icon22Hội chứng Klinefelter: Nam giới có hội chứng Klinefelter (một rối loạn nhiễm sẳc thể giới tinh có đặc điểm là nồng độ hormone nam thấp, vô sinh, vú to và tinh hoàn nhỏ) có nguy cơ ung thư tinh hoàn cao hơn.

Bạn đang cần tư vấn? Hãy click vào đây để trò chuyện với chuyên gia tư vấn hàng đầu. Ngoài ra đăng kí ngay tại đây sẽ được thăm khám miễn phí !

Tư vấn phòng khám Mayo


icon22Lịch sử gia đình: Nếu thành viên gia đình bị ung thư tinh hoàn, nam giới có thể có nguy cơ cao bị mắc chứng bệnh này.

icon22Tiền sử bị ung thư tinh hoàn: Nam giới trước đó đã bị ung thư ở một bên tinh hoàn có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn còn lại cao hơn.

icon22Người mẹ đã được hỗ trợ điều trị bằng hormone trước khi sinh thì khi bé trai ra đời có khả năng mắc ung thư tinh hoàn.

Chẩn đoán ung thư tinh hoàn như thế nào?

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Mayo, ngay sau khi nói các biểu hiện xảy ra tại tinh hoàn, bệnh nhân sẽ được khám thực thể và xét nghiệm để xác định rõ liệu đó có phải do nhiễm trùng hoặc các bệnh khác hay không. Bạn cũng có thể được siêu âm để chẩn đoán được thông qua hình ảnh tinh hoàn.Thực tế, việc chẩn đoán thông qua xét nghiệm và siêu âm vẫn chưa thể cho ra kết luận người bệnh có bị ung thư tinh hoàn hay không. Khi đó, các bác sĩ có thể kiểm tra mô được lấy từ tinh hoàn bị bệnh để xem liệu có tế bào ung thư hay không.Nếu đã xác định được bệnh nhân đã mắc phải ung thư tinh hoàn, các bác sĩ sẽ tiến hành các kiểm tra khác như xét nghiệm máu, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) và các xét nghiệm khác để xác định liệu ung thư đã di căn đến những nơi khác hay chưa.Với những kết quả xét nghiệm này, bác sĩ sẽ phân loại ung thư theo giai đoạn. Những giai đoạn này gồm:

icon22Giai đoạn I: Ung thư tinh hoàn khu trú ở tinh hoàn.
icon22Giai đoạn II: Ung thư tinh hoàn đã di căn tới hạch lympho trong ổ bụng.
icon22Giai đoạn III: Ung thư tinh hoàn đã di căn vượt khỏi hạch lympho tới các nơi khác trong cơ thể, như gan hoặc phổi.Các bác sĩ cho biết, với các tiến bộ của y học hiện đại thì các trường hợp ung thư tinh hoàn đang được hỗ trợ điều trị bằng phẫu thuật, chiếu xạ và/hoặc hóa chất.

chat onlineNgoài ra, việc khám theo dõi định kỳ có vai trò cực kỳ quan trọng. Việc này giúp nam giới có thể chủ động phát hiện các bất thường về sức khỏe và phát hiện sớm ung thư để hỗ trợ điều trị ngay.Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết. Phòng khám Đa khoa Mayo luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline (028) 3832 9333 để nhận được sự hỗ trợ.

CHÚ Ý: Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊN và SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.
tuvan3_loikhuyen
Trên đây là những tư vấn của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Mayo cho câu hỏi Ung thư tinh hoàn – Kẻ thù nguy hiểm với nam giới. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 028 3832 9333. Phòng khám Mayo luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với bạn những khúc mắc trong cuộc sống.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)
Loading...
tư vấn

Bạn cần tư vấn xin để lại thông tin

NamNữ

Chuyên đề về nam khoa