Tinh trùng sống được bao lâu khi xuất tinh ra ngoài?

hỗ trợ

Nhiều nam giới khi muốn có con thường thắc mắc vấn đề tinh trùng sống được bao lâu khi xuất tinh. Các bác sĩ cho biết, câu trả lời thường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Thực tế thì tinh trùng của mỗi một nam giới đều khác nhau về thời gian tồn tại trong môi trường ngoài. Sau đây các bác sĩ sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết về vấn đề này để bạn có thể tham khảo. 

Tinh trùng sống được bao lâu khi xuất tinh ra ngoài

Về thời gian tinh trùng sống được bao lâu khi xuất tinh còn phải xem tình huống cụ thể như nam giới xuất tinh trong âm đạo hay xuất tinh khi thủ dâm.

Tinh trùng là một tế bào đơn bội được sinh sản bởi các ống sinh tinh trong tinh hoàn. Sau khi hoàn tất quá trình này thì tinh trùng sẽ di chuyển lên qua ống dẫn tinh để chứa trong túi tinh, chờ đợi cơ hội để ra ngoài khi nam giới xuất tinh.

Theo các bác sĩ, tinh trùng có thể có thời gian tồn tại lên đến hơn 40 ngày trong túi tinh nếu gặp điều kiện thuật lợi. Tuy nhiên, đối với những nam giới có thói quen sinh hoạt không lành mạnh hoặc gặp một số bệnh lý thì môi trường cơ thể sẽ thay đổi ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của mình.

Cụ thể, khi trong bộ phận sinh sản độ pH thay đổi nghiêng về hướng acid hay hướng kiềm thì thời gian tồn tại của tinh trùng sẽ giảm. Tương tự như là nam giới quan hệ nhiều lần trong ngày, quan hệ bừa bãi cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản.

Trong quá trình quan hệ, hay thủ dâm thì tinh dịch từ túi tinh sẽ đi qua niệu đạo để phòng ra ngoài. Mỗi lần như vậy sẽ có hàng chục triệu tinh trùng xuất phát.

tinh trùng sống được bao lâu khi xuất tinh

Thời gian tinh trùng sống được bao lâu khi xuất tinh ngoài

Nếu nam giới thủ dâm hoặc xuất tinh ngoài âm đạo thì khả năng sống của tinh trùng là rất mong manh do không tương đồng điều kiện tồn tại.

Cụ thể, sau khoảng 5-10 phút thì tinh dịch gặp không khí sẽ hóa lỏng, thay đổi tính chất hoàn toàn. Điều này sẽ làm mất đi điều kiện duy trì khả năng sống của tinh trùng và chúng sẽ chết ngay sau đó không lâu.

Tuy nhiên, nếu tinh dịch được bảo quản trong điều kiện hợp lý ngay sau khi xuất tinh ví dụ như hộp đông lạnh thì khả năng sống của chúng sẽ rất lâu, có khi lên đến vài chục năm.

Bạn đang cần tư vấn? Hãy click vào đây để trò chuyện với chuyên gia tư vấn hàng đầu. Ngoài ra đăng kí ngay tại đây sẽ được thăm khám miễn phí !

Tư vấn phòng khám Mayo


Thời gian tinh trùng sống được bao lâu khi xuất tinh trong âm đạo

Các bác sĩ tại phòng khám nam khoa tphcm cho biết, xác định thời gian tinh trùng sống được bao lâu khi xuất tinh trong âm đạo phức tạp hơn nhiều. Bởi quãng đường bơi của tinh trùng từ âm đạo lên vòi trứng thường rất xa và vấn đề này cũng phụ thuộc khá lớn vào chất lượng tinh dịch của người đàn ông. Cụ thể:

➤ Thời gian sống của tinh trùng trong môi trường âm đạo

Khi nam giới xuất tinh vào âm đạo thì tinh trùng có thể sống được khoảng 2 tiếng. Sau mốc thời gian này thì phần lớn tinh trùng sẽ bị chết do độ pH của âm đạo mang tính acid cao. Chỉ có một phần tinh trùng khỏe mạnh vượt qua được bài kiểm tra đầu tiên này để tiến lên cổ tử cung.

➤ Thời gian sống của tinh trùng trong tử cung

Khi kết thúc xuất tinh 15 phút thì những tinh trùng đầu tiên đã vượt khỏi cổ tử cung và sau khoảng 1 tiếng thì sẽ bơi đến tử cung. Lúc này mốc thời gian tinh trùng sống được bao lâu khi xuất tinh được xác định như sau:

– 90% lượng tinh trùng vẫn sẽ sống sót và bơi được bình thường sau khoảng 6 tiếng đồng hồ.

– Tiếp đó khoảng 1/6 số lượng tinh trùng sẽ chết đi sau 12 tiếng.

– Khoảng 3/4 số tinh trùng còn lại cũng sẽ chết sau 36 tiếng.

– Đến sau 72 giờ kể từ lúc quan hệ thì tinh trùng tại tử cung hầu như không còn sống được nữa.

➤ Thời gian sống của tinh trùng trong ống dẫn trứng

Sau quãng hành trình khá dài thì hầu hết những tinh trùng có mặt ở ống dẫn trứng đều khỏe mạnh nhất và sẵn sàng tạo thành hợp tử với trứng tại đây.

Trong môi trường này thì sau 14 tiếng kể từ lúc xuất tinh, tinh trùng vẫn sống sót và bơi bình thường. Thậm chí khoảng thời gian này có thể kéo dài đến 35 tiếng đồng hồ.

tinh trùng sống được bao lâu khi xuất tinh

Theo các bác sĩ thì thời gian tinh trùng sống được bao lâu khi xuất tinh đóng vai trò cực kỳ quan trọng nếu bạn đang có ý muốn có con. Nếu như vì một lý do nào đó làm chất lượng tinh trùng ảnh hưởng, thời gian tồn tại không lâu thì nguy cơ bạn mắc phải chứng vô sinh hiếm muộn là rất cao.

Thực tế thì không ít những nam giới khi mắc phải các bệnh lý như: viêm tinh hoàn, viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu nhưng lại chủ quan không đi điều trị khiến tinh trùng trở nên yếu và không còn đủ thời gian sống khi ra bên ngoài.

Chính vì thế, để duy trì hạnh phúc gia đình cũng như khả năng làm cha thì khi có các biểu hiện hiếm muộn hoặc đau bất thường tại bộ phận sinh dục, bạn nên đến ngay những cơ sở y tế chuyên khoa như Phòng khám đa khoa Mayo để kiểm tra kịp thời.

Nếu bạn còn bất kỳ điều gì cần thắc mắc thì có thể liên hệ trực tiếp để đội ngũ bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi có thể tư vấn kịp thời cho bạn. Mọi trao đổi đều được BẢO MẬTMIỄN PHÍ nên bạn không cần phải quá lo lắng.

CHÚ Ý: Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊN và SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.
tuvan3_loikhuyen
Trên đây là những tư vấn của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Mayo cho câu hỏi Tinh trùng sống được bao lâu khi xuất tinh ra ngoài?. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 028 3832 9333. Phòng khám Mayo luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với bạn những khúc mắc trong cuộc sống.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (Chưa đánh giá)
Loading...
tư vấn

Bạn cần tư vấn xin để lại thông tin

NamNữ

Chuyên đề về nam khoa