Bệnh U Nang Buồng Trứng

hỗ trợ

U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp trong các bệnh phụ khoa. Nếu không được phát hiện sớm, u nang có thể biến chứng thành ung thư buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng có con, thậm chí nguy hại đến tính mạng của phụ nữ.

U Nang Buồng Trứng là gì?

Theo các chuyên gia phòng khám Mayo thì u nang buồng trứng là một trong những loại khối u thường gặp ở chị em phụ nữ. Bệnh rất khó được phát hiện sớm do nó phát triển âm thầm và không có nhiều biểu hiện ra bên ngoài, chỉ khi bệnh chuyển sang giai đoạn ác tính mới có nhiều biểu hiện rõ rệt và phát triển nhanh. Chính vì vậy các bác sĩ phụ khoa khuyến cáo mỗi chị em phụ nữ nên đi thăm khám phụ khoa theo định kỳ để có thể kịp thời phát hiện và hỗ trợ điều trị được những bệnh phụ khoa tiềm ẩn như bệnh u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng là những bao nang có chứa dịch hình thành và phát triển bên trong buồng trứng của chị em phụ nữ. Những u này nếu không được sớm phát hiện và hỗ trợ điều trị thì sẽ có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai sau này của chị em phụ nữ thậm chí có thể dẫn tới vô sinh sau này hoặc gây ra những nguy hiểm cho tính mạng.

U Nang Buồng Trứng là gì?

Nguyên nhân gây bệnh u nang buồng trứng

Cho đến nay nguyên nhân gây ra bệnh u nang buồng trứng vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên dưới đây là những nguyên nhân cơ bản được các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ tới các chị em:

 • Các chức năng của buồng trứng bị rối loạn nôi tiết dẫn tới hậu quả là u nang buồng trứng. Trường hợp này người bệnh thường có các dấu hiệu như rối loạn chu kì kinh nguyệt, béo phì, xuất hiện nhiều lông trên mặt và khó có con.
 • Chu kì kinh nguyệt kéo dài, có biểu hiện chảy máu nặng do thể vàng – một đơn vị chức năng của buồng trứng hoạt động mạnh vượt tuyến cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng. Một số ít bệnh nhân bị đau bụng cấp tính do vỡ nang trứng.
 • U nang buồng trứng còn do các nang trứng không hấp thụ được các chất lỏng trong buồng trứng, không phát triển đẩy đủ.
 • Xuất huyết u nang do các mạch máu của nang trứng bị vỡ dẫn tới những cơn đau cấp tính.

chat

Triệu chứng để nhận biết u nang buồng trứng

Phần lớn các u nang buồng trứng lành tính và vô hại nên trong nhiều trường hợp nó dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 5% khả năng u nang buồng trứng phát triển thành biến chứng nguy hiểm. Và chị em cần cẩn trọng với những biến chứng này.

 • Những cơn đau: Dấu hiệu đầu tiên nghi ngờ bạn bị u nang buồng trứng là những cơn đau. Vấn đề là những cơn đau này có thể khó xác định vì nó có thể xảy ra ở những vị trí tương tự như các bệnh khác gây ra. Chỉ có một biểu hiện điển hình liên quan đến u nang buồng trứng là bạn bị đau sau khi quan hệ tình dục hoặc sau các hoạt động vất vả, đau ở vùng xương chậu.
 • Kinh nguyệt bất thường: Chu kỳ kinh nguyệt bất thường cũng có thể là một dấu hiệu bạn đang bị u nang buồng trứng. Cũng có nhiều bệnh có thể làm cho chu kì kinh nguyệt thỉnh thoảng không đều nhưng nếu kinh nguyệt thường xuyên rối loạn, cả về thời gian cũng như các đặc điểm của máu kinh (đậm đặc, sẫm đen…) thì bạn nên đi khám bác sĩ, vì có nhiều khả năng đó là do u nang buồng trứng gây ra.
 • Đau bụng hoặc cảm giác khó chịu trong âm đạo: Nếu thấy lâm râm đau trong bụng hoặc âm đạo, đừng vội nghĩ bạn đã mang thai. Hãy nghĩ rằng đó có thể dấu hiệu của một u nang đã hình thành trong buồng trứng.
 • Đau hoặc tức vùng bụng, hoặc cảm giác đầy bụng: Nếu bạn cảm thấy như có một trọng lượng đè xuống ở vùng bụng khiến bạn khó thở, đặc biệt gần khu vực xương chậu thì đừng bỏ qua khả năng do u nang buồng trứng gây ra.

Bệnh U Nang Buồng Trứng

Bạn đang cần tư vấn? Hãy click vào đây để trò chuyện với chuyên gia tư vấn hàng đầu. Ngoài ra đăng kí ngay tại đây sẽ được thăm khám miễn phí !

Tư vấn phòng khám Mayo


Tác hại của bệnh u nang buồng trứng

 • Gây ra tình trạng đau đớn hoặc khó chịu ở vùng bụng dưới. Cơn đau có thể liên tục hoặc không liên tục. U nang buồng trứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tình dục, khiến các chị em cảm thấy đau khi giao hợp tình dục.
 • Đôi khi một u nang có thể gây ra hiện tượng chảy máu bất thường hoặc nguy hiểm hơn là vỡ u nang. Điều này có thể gây ra một cơn đau đột ngột dữ dội ở vùng bụng dưới.
 • Có trường hợp một u nang được phát triển và làm xoắn buồng trứng ngăn chặn sự lưu thông của máu và u nang để mất nguồn cung cấp máu của nó. Điều này có thể gây ra cơn đau dữ dội đột ngột ở vùng bụng dưới.
 • U nang lớn có thể khiến bụng của bệnh nhân phình ra, hoặc ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh chẳng hạn như tạo áp lực ở bàng quang hoặc trực tràng, có thể gây triệu chứng tiết niệu hoặc táo bón.
 • Mặc dù các u nang là  lành tính nhưng một số loại có nguy cơ trở thành ung thư, đe dọa tính mạng của chị em.
 • U nang buồng trứng không hỗ trợ điều trị kịp thời cũng là một nguy cơ cản trở chức năng sinh sản, một số trường hợp bị vô sinh hiếm muộn.

chat

Đối tượng nào thường gặp bệnh u nang buồng trứng?

Theo thống kê từ các chuyên gia thì bệnh u nang buồng trứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ những chị em phụ nữ chưa từng có quan hệ tình dục hoặc đã có quan hệ tình dục hoặc cả những người trung tuổi, đã mãn kinh hay bé gái mới dậy thì…

Theo thống kê thì các u nang buồng trứng cơ năng thường gặp ở những chị em phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản do ở chị em phụ nữ tuổi sinh sản có nhiều lần không có phóng noãn, những noãn này tích tụ và phát triển thành các nang.

Đối tượng nào thường gặp bệnh u nang buồng trứng?

Diễn biến của u nang buồng trứng

Các diễn tiến tự nhiên có thể xảy ra đối với một khối u nang buồng trứng là:

 • Khối u không gia tăng thêm kích thước: thường hiếm gặp.
 • Khối u biến mất: thường xảy ra đối với những khối u cơ năng sau theo dõi từ 2-3 tháng.
 • Khối u ngày càng to ra: bụng ngày càng to, có thể kèm thêm các biến chứng do chèn ép như đau bụng dưới, bí tiểu, rối loạn đi tiểu, báng bụng…
 • Khối u bị xoắn: khối u bị xoắn quanh cuống (giống như quả trên cành nhưng cuống của khối u buồng trứng vốn là các mạch máu đến và đi từ buồng trứng) làm cho tuần hoàn đến buồng trứng bị ngưng trệ, khối u ngày càng to ra do ứ đọng máu bẩn trong khi máu đến nuôi bị thiếu dẫn đến hoại tử hay vỡ ra. Xoắn hay vỡ là tình trạng cấp cứu cần phải được phẫu thuật ngay.

Ngoài ra, không có hiện tượng một khối u nang buồng trứng để lâu ngày sẽ trở thành ung thư buồng trứng mà chỉ có tình trạng ung thư buồng trứng không được chẩn đoán và xử trí sớm để khối ung thư ngày càng phát triển trầm trọng thêm.

u nang buồng trứng

Các dạng u nang buồng trứng thường gặp

Nang lạc tuyến buồng trứng

Hay gọi đúng hơn là lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng. Nội mạc tử cung là lớp màng trong của tử cung, gồm 2 phần, phần nền hầu như không thay đổi và phần tăng trưởng là phần sẽ thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, trong quá trình mang thai và khi sinh nở. Thông thường, theo chu kỳ kinh nguyệt, phần tăng trưởng này sẽ phát triển ngày càng dày lên, tích tụ nhiều chất dinh dưỡng nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi để trứng thụ tinh sẽ đến làm tổ khi có thai.

Gần hết chu kỳ kinh, do thay đổi nội tiết tố sinh dục nữ, lớp tăng trưởng này sẽ bong ra và tạo ra hiện tượng hành kinh, sau đó, phần này lại tiếp tục tăng trưởng vào chu kỳ kinh sau và cứ thế duy trì suốt giai đoạn tuổi sinh sản.

Trong bệnh lý lạc nội mạc tử cung, nội mạc tử cung sẽ hiện diện ở nhiều nơi khác ngoài lòng tử cung như trong ổ bụng, tại vòi trứng, tại buồng trứng, hoặc bám trên thành ruột v.v… Mặc dù nằm lạc chỗ nhưng các phần nội mạc này vẫn bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố sinh dục nên vẫn phát triển dày lên, cương tụ rồi bong ra và gây xuất tiết vào ngày hành kinh. Tuy nhiên, dịch xuất tiết và xuất huyết từ đám nội mạc này sẽ không được tống ra ngoài như máu kinh mà bị tích tụ lại tại chỗ và ngày càng nhiều lên. Khối lạc chỗ sẽ ngày càng to ra và tạo thành các khối nang chứa dịch, máu và nội mạc tử cung.

Nguyên nhân của bệnh cho tới nay vẫn còn chưa rõ ràng, được giải thích là do nội mạc tử cung khi sinh ra đã có mặt ở các vị trí bất thường, hoặc do hiện tượng nội mạc bong ra khi hành kinh đã đi ngược dòng từ lòng tử cung trở ngược ra vòi trứng và có mặt tại các nơi khác trong ổ bụng.

Triệu chứng của tình trạng này là xuất hiện cơn đau bụng kinh ngày càng gia tăng kèm một khối u vùng bụng ngày càng to ra. hỗ trợ điều trị thuốc được ưu tiên chỉ định khi khối u còn nhỏ hoặc trước và sau khi phẫu thuật nhằm khắc phục các khối lạc chỗ. Tuy nhiên, bệnh rất thường hay tái phát.

chat

U bì buồng trứng

Đa số là u lành. Tổ chức u là tổ chức phát triển từ mô thượng bì trong thời phôi thai. Khi phẫu thuật sẽ thấy bên trong khối u có chất bã đậu vàng, nhiều lông tóc, xương, răng.

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng cũng được xếp vào trong các dạng đặc biệt của u nang vì tính chất ung thư chỉ biết được sau khi phẫu thuật, còn trước đó, khi thăm khám vẫn chẩn đoán là u nang.

Ung thư buồng trứng có thể phát triển trên mọi độ tuổi và thường được phát hiện trễ do triệu chứng của khối u buồng trứng thường rất mơ hồ. Hơn nữa, vị trí của buồng trứng tiếp xúc nhiều với ổ bụng, do đó thường có di căn xa từ rất sớm.

hỗ trợ điều trị ung thư buồng trứng gồm phẫu thuật và hỗ trợ hỗ trợ hóa trị bổ sung sau đó. Tùy theo mức độ bệnh, có khi đòi hỏi phẫu thuật lấy hết cả 2 buồng trứng và cả tử cung, dù tuổi đời bệnh nhân còn rất trẻ.

u nang buồng trứng

Cách hỗ trợ điều trị các u nang buồng trứng như thế nào

Việc hỗ trợ điều trị các u nang buồng trứng tùy thuộc vào kích thước của các khối u và nguyện vọng sinh con của chị em phụ nữ mà các bác sĩ sẽ đưa ra những cách phù hợp. Để hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng có thể áp dụng những cách sau:

 • Có thể bóc tách u nang để lại buồng trứng lành.
 • Hoặc có thể phẫu thuật cắt bỏ những khối u nang và buồng trứng bị bệnh.
 • Nếu các u là những u nang cơ năng thì cần theo dõi nếu u không tăng lên về kích thước thì chỉ cần ăn uống, nghỉ ngơi để làm cho các u nang tự biến mất. Trường hợp các u tăng dần cần áp dụng một trên hai cách trên.

Qua những thông tin chia sẻ trên đây, mong rằng bạn có những hiểu biết rõ hơn về u nang buồng trứng, từ đó có biện pháp phòng tránh cũng như hỗ trợ điều trị kịp thời. Nếu còn thắc mắc điều gì, bạn hãy nhấp chuột chọn Tư vấn trực tuyến, hoặc gọi đến số (028) 3832 9333 để nhận được sự hỗ trợ từ các bác sĩ, chuyên gia.“Có sức khỏe sẽ có hạnh phúc và tất cả”! Hãy đến Phòng khám Đa khoa Mayo ở địa chỉ số 35B – 35C, đường 3 tháng 2, Q10, TPHCM ngay sau khi có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe!

Từ khóa:

 • bệnh u nang,
 • bệnh u nang buồng trứng,
CHÚ Ý: Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊN và SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.
tuvan3_loikhuyen
Trên đây là những tư vấn của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Mayo cho câu hỏi Bệnh U Nang Buồng Trứng. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 028 3832 9333. Phòng khám Mayo luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với bạn những khúc mắc trong cuộc sống.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (4 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)
Loading...
tư vấn

Bạn cần tư vấn xin để lại thông tin

NamNữ
chuyen de phu khoa

Chuyên đề về phụ khoa