Ung Thư Buồng Trứng – Căn bệnh nguy hiểm của chị em phụ nữ

hỗ trợ

Ung thư buồng trứng là một trong những ung thư đường sinh dục thường gặp ở phụ nữ. Bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao chỉ sau ung thư cổ tử cung nhưng lại không có triệu chứng rõ ràng. Chính vì vậy ung thư buồng trứng rất khó phát hiện và trở nên nguy hiểm hơn.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng có nguồn gốc từ một khối u ác tính được tìm thấy trong buồng trứng. Ung thư buồng trứng là một trong những ung thư đường sinh dục thường gặp ở phụ nữ. Bệnh có thể phát triển ở mọi độ tuổi và thường được phát hiện trễ do không có biểu hiện rõ ràng. Hơn nữa, vị trí của buồng trứng tiếp xúc nhiều với ổ bụng, do đó thường có di căn xa từ rất sớm.

Đa số bệnh nhân sẽ không có một triệu chứng rõ rệt ở giai đoạn đầu của bệnh, thậm chí nếu có cũng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Thậm chí, mỗi bệnh nhân bị ung thư buồng trứng cũng có thể thấy xuất hiện những dấu hiệu khác nhau chứ không phải giống nhau.

Một số bệnh nhân có thể có hiệu như đau bụng, đầy hơi, đau lưng, buồn nôn, thường xuyên đi tiểu gấp, tiêu chảy, táo bón, mệt mỏi. Một số bệnh nhân khác sẽ có những triệu chứng rõ rệt hơn như đau vùng chậu, xuất huyết bất thường ở âm đạo, hoặc sút cân ngoài ý muốn.

ung thư buồng trứng

Một số triệu chứng có thể gặp khi bị ung thư buồng trứng là:

 • Bụng căng, đầy và to lên
 • Luôn muốn đi tiểu khẩn cấp
 • Đau hoặc khó chịu ở phần khung chậu
 • Khó tiêu, đầy hơi hoặc buồn nôn kéo dài
 • Thay đổi trong thói quen đại tiện (tiêu chảy hoặc táo bón)
 • Thay đổi trong thói quen tiểu tiện
 • Chán ăn
 • Tăng hoặc giảm cân không rõ lý do
 • Vòng bụng tăng lên
 • Đau trong suốt quá trình giao hợp
 • Mệt mỏi kéo dài
 • Đau lưng dưới

Đặc điểm chung là những triệu chứng này kéo dài hoặc xấu dần đi một cách từ từ. Vì vậy, các bác sĩ có thể chẩn đoán ung thư buồng trứng trong vòng 3-6 tháng kể từ khi người phụ nữ có triệu chứng đầu tiên.

chat

Chẩn đoán ung thư buồng trứng như thế nào

Khi phát hiện một số dấu hiệu và triệu chứng bất thường như trên, người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sỹ kiểm tra và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng và chỉ định các xét nghiệm chẩn đoán theo các quy trình như sau:

Bạn đang cần tư vấn? Hãy click vào đây để trò chuyện với chuyên gia tư vấn hàng đầu. Ngoài ra đăng kí ngay tại đây sẽ được thăm khám miễn phí !

Tư vấn phòng khám Mayo


 • Khám vùng chậu bao gồm khám tử cung, âm đạo, buồng trứng, ống dẫn trứng, bàng quang và trực tràng để phát hiện ra bất thường về hình dạng và kích thước của những bộ phận này.
 • Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng âm có tần số cao. Tai người không thể nghe được những sóng âm này. Sóng âm được hướng vào buồng trứng và dội lại tạo hình ảnh siêu âm. Mô lành, u nang và khối u biểu hiện khác nhau trên ảnh siêu âm.
 • Xét nghiệm CA-125 là một xét nghiệm máu để đo nồng độ CA-125, một chất chỉ điểm khối u xuất hiện với một lượng cao hơn bình thường trong máu của những phụ nữ bị ung thư buồng trứng.
 • Thụt baryt là phương pháp chụp X quang đại tràng và trực tràng. Phim được chụp sau khi bệnh nhân được thụt một dung dịch như phấn trắng có chứa bari. Bari hiển thị hình ảnh đại tràng và trực tràng trên tia X quang, làm cho khối u và những khu vực bất thường khác dễ quan sát hơn.
 • Chụp cắt lớp vi tính là phương pháp sử dụng một máy X quang nối với máy vi tính để chụp chi tiết những bộ phận bên trong cơ thể.
 • Sinh thiết là phương pháp lấy mô để quan sát dưới kính hiển vi. Bác sĩ giải phẫu bệnh nghiên cứu mô và đưa ra chẩn đoán. Để lấy được mô tiến hành xét nghiệm, bác sĩ tiến hành phẫu thuật mở bụng. Nếu nghi bị ung thư, bác sĩ phẫu thuật tiến hành cắt bỏ buồng trứng. Điều này rất quan trọng, bởi vì nếu có ung thư, việc lấy một mẫu mô bẳng cách cắt xuyên qua lớp ngoài buồng trứng sẽ cho phép tế bào ung thư thoát ra và làm bệnh có thể lan đi.

ung thư buồng trứng

Nếu ung thư buồng trứng được chẩn đoán, các bác sĩ sẽ tiếp tục xem ung thư đang ở giai đoạn nào. Phân giai đoạn là một cố gắng để phát hiện ra ung thư đã lan chưa và nếu đã lan thì lan đến bộ phận nào của cơ thể. Phân giai đoạn có thể liên quan đến phẫu thuật, X quang và các thăm dò hình ảnh khác và các xét nghiệm cận lâm sàng. Biết được giai đoạn của bệnh giúp bác sĩ lập phác đồ hỗ trợ điều trị.

hỗ trợ điều trị ung thư buồng trứng như thế nào

Phương pháp phẫu thuật

Thông thường, phẫu thuật sẽ là biện pháp hỗ trợ điều trị được lựa chọn đầu tiên để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư buồng trứng, nhưng chỉ phẫu thuật không sẽ không thể loại trừ những mầm mống bệnh có sẵn trong cơ thể, do vậy mà sau khi phẫu thuật vẫn xuất hiện tái phát và di căn.

Phương pháp hỗ trợ hỗ trợ xạ trị

Các loại tổ chức tế bào khác nhau có độ mẫn cảm khác nhau đối với hỗ trợ hỗ trợ xạ trị, trong đó u tế bào vô tính có độ mẫn cảm cao, u tế bào hạt có độ mẫn cảm trung bình, u tế bào biểu mô chỉ có độ mẫn cảm nhất định; Hỗ trợ hỗ trợ xạ trị sau phẫu thuật chủ yếu có tác dụng bài trừ các tế bào ung thư còn sót lại trong ổ bụng, khung chậu; trường hợp không có dính ổ bụng, mà vẫn còn lượng nhỏ tế bào ung thư còn sót lại thì sau phẫu thuật 7–14 ngày có thể tiến hành hỗ trợ xạ trị.

chat

Phương pháp hỗ trợ hỗ trợ hóa trị

Hỗ trợ hóa trị là liệu pháp bổ trợ chủ yếu cho hỗ trợ điều trị ung thư buồng trứng. Nhiều trường hợp bệnh nhân cần hỗ trợ hỗ trợ hóa trị 1–2 lần trước rồi mới phẫu thuật để đạt hiệu quả trong hỗ trợ điều trị. Đối với bệnh nhân đã phẫu thuật mà không hiệu quả thì tiến hành phương pháp này có thể kéo dài sự sống; đối với trường hợp không thể phẫu thuật thì tiến hành hỗ trợ hỗ trợ hóa trị sẽ khiến khối u bị thu nhỏ, tạo cơ hội được phẫu thuật cho bệnh nhân.

Phương pháp hỗ trợ điều trị Đông Tây y kết hợp

hỗ trợ điều trị ung thư buồng trứng bằng Đông y, đầu tiên cần điều chỉnh từ trong nội tiết của cơ thể, làm cho thông máu hoạt huyết. Đối với nữ giới khi các phủ tạng bị rối loạn chức năng, khí huyết không lưu thông, sẽ ảnh hưởng lớn tới chức năng của hệ thống máu trong cơ thể, điều này dễ dẫn đến phát sinh các bệnh phụ khoa.

Phương pháp hỗ trợ điều trị miễn dịch tế bào

Sau nhiều năm nghiên cứu và tổng kết lâm sàng, y học thế giới đã đưa ra một phương pháp đặc biệt hỗ trợ điều trị ung thư buồng trứng – đó là biện pháp miễn dịch sinh học. Biện pháp này là biện pháp hỗ trợ điều trị dựa vào chính những tế bào miễn dịch có khả năng nhận biết và bài trừ tế bào ung thư trong cơ thể. Đây chính là nguyên lý “ dùng tế bào miễn dịch tự thân để hỗ trợ trị bệnh cho chính cơ thể mình”.

Qua những thông tin chia sẻ trên đây, mong rằng bạn có những hiểu biết rõ hơn về ung thư buồng trứng, từ đó có biện pháp phòng tránh cũng như hỗ trợ điều trị kịp thời. Nếu còn thắc mắc điều gì, hãy gọi đến số (028) 3832 9333 để nhận được sự hỗ trợ từ các bác sĩ, chuyên gia.

CHÚ Ý: Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊN và SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.
tuvan3_loikhuyen
Trên đây là những tư vấn của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Mayo cho câu hỏi Ung Thư Buồng Trứng – Căn bệnh nguy hiểm của chị em phụ nữ. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 028 3832 9333. Phòng khám Mayo luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với bạn những khúc mắc trong cuộc sống.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (3 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)
Loading...
tư vấn

Bạn cần tư vấn xin để lại thông tin

NamNữ
chuyen de phu khoa

Chuyên đề về phụ khoa