Bạn có biết các dạng u xơ tử cung thường gặp chưa?

hỗ trợ

Xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường trong cơ thể nhưng mãi mà Mai L. (28 tuổi, Giáo viên, quê Kiên Giang) không chịu đi khám. Cô nghĩ có thể do mình lao động quá sức hoặc ăn uống, ngủ nghỉ không hợp lý nên uể oải, xanh xao. Trong một lần trường tổ chức khám y tế tổng quát cho cán bộ, Mai L. mới hoảng hốt phát hiện mình có một khối u ở thành tử cung. Theo các bác sỹ chẩn đoán, rất có thể cô đã mắc chứng u xơ tử cung.Lập tức đến thăm khám và xét nghiệm tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Mayo, quả nhiên kết quả cho thấy cô Mai L. đang bị u xơ tử cung giai đoạn đầu. Khối u lành tính và có thể hỗ trợ điều trị nếu L. tuân theo các hướng dẫn y khoa của bác sỹ. L. tâm sự: “Có nằm mơ em cũng không nghĩ mình mắc bệnh này. Đúng là em quá chủ quan với sức khỏe của mình. Cũng may là mới giai đoạn đầu. Bác sỹ bảo để thêm một thời gian nữa, có khả năng biến chứng và trở thành ung thư tử cung. Sợ chết đi được”

1. U xơ tử cung – Bạn có biết?

Rất nhiều phụ nữ khi phát hiện các căn bệnh liên quan tới tử cung thì đã ở giai đoạn cuối và rất khó để hỗ trợ điều trị lành. Lý do là bởi tử cung nằm sâu trong âm đạo, khi bị bệnh thì ít có dấu hiệu nhận biết, chỉ đến khi phát tán hoặc vô tình tìm thấy trong những lần đi khám phụ khoa. U xơ tử cung cũng được liệt vào một trong những căn bệnh khó nhận thấy.

Bệnh u xơ tử cung

Hình ảnh chân thực về bệnh có thể gây shock !! Cân nhắc trước khi xemClick vào xem

Bạn nên biết, u xơ tử cung thực ra là một khối u lành tính (không phải ung thư) thường gặp nhất ở tử cung. U xơ tử cung phát triển ở thành tử cung hoặc dính vào thành tử cung. Chúng có thể chỉ là một khối u hoặc có nhiều khối u hợp lại. U xơ tử cung có thể gây ra rong kinh, rong huyết, đau vùng chậu và tiểu lắt nhắt. U xơ tử cung xuất phát từ lớp cơ tử cung. Chúng phát triển vào trong lòng tử cung và vào sâu bên trong thành tử cung hoặc nằm ở mặt ngoài tử cung hướng vào khoang bụng.

Bạn đang cần tư vấn? Hãy click vào đây để trò chuyện với chuyên gia tư vấn hàng đầu. Ngoài ra đăng kí ngay tại đây sẽ được thăm khám miễn phí !

Tư vấn phòng khám Mayo


2. Có mấy dạng u xơ tử cung?

Nói ngắn gọn dễ hiểu, tử cung là một khối cơ, có vai trò như một chiếc túi đựng thai lúc người phụ nữ mang thai. Khi có một nơi nào đó của tử cung bị xơ hóa, thì gọi là nhân xơ tử cung. Có khi chỉ có một nhân xơ, nhưng cũng có trường hợp có nhiều nhân xơ. Khi khối u to và chiếm toàn bộ tử cung gọi là u xơ tử cung.Các chuyên gia cho biết, u xơ tử cung hiện có nhiều loại như: u xơ dưới thanh mạc tử cung (nằm ở mặt ngoài tử cung); u xơ trong cơ tử cung; u xơ dưới niêm mạc tử cung (nằm ở mặt trong tử cung); khối u xơ có thể nằm ở đáy, thân, eo hay cổ tử cung. Tùy theo vị trí của khối u xơ mà sẽ có những triệu chứng khác nhau, hay tiến triển của bệnh cũng khác nhau.Về nguyên nhân, đến nay các nhà chuyên môn vẫn chưa xác định được. Tuy nhiên, qua thực tế ghi nhận, u xơ tử  cung thường xảy ra ở những người béo phì, phụ nữ độc thân, hay có ít con và người có gia đình có người mắc bệnh này.chat voi bac si

3. Triệu chứng dễ gây nhầm lẫn

Phần lớn bệnh u xơ tử cung không có những biểu hiện hay triệu chứng rõ ràng lúc khối u xơ còn nhỏ nên người bệnh rất khó phát hiện. Cũng vì vậy, chỉ đến khi khối u xơ to thì đa số bệnh nhân mới tá hỏa mà tìm cách hỗ trợ điều trị. Cũng không ít trường hợp tìm thấy bệnh khi tình cờ khám một bệnh khác, khám tổng quát hay siêu âm cho một mục đích nào đó.Theo lời các bác sỹ, khối u rất dễ nhận thấy khi siêu âm, kể cả khi khối u còn nhỏ, từ 1-2cm. Tùy vào cơ địa của từng người mà độ lớn của khối u phát triển nhanh hay chậm, có khi chỉ vài cm, nhưng cũng có thể nặng đến… mấy ký lô.Về triệu chứng bệnh lý của u xơ tử cung, do biểu hiện không rõ ràng nên nhiều người nhầm tưởng với những căn bệnh khác hoặc do chủ quan nên không đi khám. Kết quả là đến khi bệnh bước vào giai đoạn cuối và có những biến chứng trầm trọng mới bắt đầu phát hiện. Những triệu chứng có thể gặp đối với u xơ tử cung là:

Triệu chứng của bệnh u xơ tử cung

  • Rối loạn kinh nguyệt – mà thường gặp là rong kinh hay băng kinh, cũng như gây khó có thai (đặc biệt là khi khối u nằm ở dưới niêm mạc).
  • Rong kinh kéo dài dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu, người mệt mỏi, xanh xao.
  • Bụng to, đặc biệt là vùng bụng dưới rốn.
  • Khi khối u to, chèn ép các cơ quan lân cận, thì có thể gây triệu chứng như đau trằn bụng dưới, rối loạn tiêu, tiểu…

Cần lưu ý là, triệu chứng u xơ tử  cung dễ gây nhầm lẫn với tình trạng có thai – vì cả hai trường hợp bụng cũng to ra, kèm với mất kinh; đồng thời cũng dễ nhầm với tình trạng rối loạn kinh nguyệt; bệnh ở đường tiêu, đường tiểu; hay có thể nhầm với khối u buồng trứng.

CHÚ Ý: Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊN và SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.
tuvan3_loikhuyen
Trên đây là những tư vấn của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Mayo cho câu hỏi Bạn có biết các dạng u xơ tử cung thường gặp chưa?. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 028 3832 9333. Phòng khám Mayo luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với bạn những khúc mắc trong cuộc sống.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)
Loading...
tư vấn

Bạn cần tư vấn xin để lại thông tin

NamNữ
chuyen de phu khoa

Chuyên đề về phụ khoa