Những dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt bạn không thể bỏ qua

hỗ trợ

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh nam khoa nguy hiểm khi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như khả năng làm cha sau này của các đấng mày râu. Vậy những dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt là gì và chúng nguy hiểm như thế nào?

Các chuyên gia từ Trung tâm ung thư Parkway (PCC), Singapore, cho biết giai đoạn sớm ung thư tiền liệt tuyến thường không gây ra triệu chứng. Bệnh nhân có thể được phát hiện tình cờ thông qua xét nghiệm máu (xét nghiệm chất PSA) hoặc sờ thấy một khối cứng ở tiền liệt tuyến khi đưa ngón tay trỏ từ ngả trực tràng. Khối ung thư càng lớn càng gây chèn ép vào niệu đạo làm cho người bệnh khó tiểu, tiểu lắt nhắt, phải rặn. Bệnh nhân có thể bị rát, tiểu ra máu, thậm chí bí tiểu hoàn toàn gây đau vùng bụng dưới, bàng quang căng to.

Ở giai đoạn nặng, khối ung thư tiền liệt tuyến xâm lấn sang các cơ quan lân cận hoặc các hạch bạch huyết vùng chậu. Càng về sau, ung thư càng di căn đến các vùng xa hơn của cơ thể như đốt sống thắt lưng thấp hay xương chậu gây đau lưng và vùng chậu. Ung thư có thể lan đến gan, gây đau bụng và vàng da (da nhuộm màu vàng), di căn đến phổi gây đau ngực và ho nhiều.

Các bác sĩ khuyến cáo đàn ông từ 40 tuổi trở lên nên tầm soát ung thư tiền liệt tuyến định kỳ mỗi năm một lần nhằm phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Nếu kết quả xét nghiệm bất thường thì được xem là nghi ngờ có bệnh, khi đó cần làm thêm một số xét nghiệm khác để chẩn đoán phân biệt. Các thăm khám tầm soát tiền liệt tuyến bao gồm khám bằng tay và đo chất PSA (kháng nguyên đặc hiệu của tiền liệt tuyến).

Bạn đang cần tư vấn? Hãy click vào đây để trò chuyện với chuyên gia tư vấn hàng đầu. Ngoài ra đăng kí ngay tại đây sẽ được thăm khám miễn phí !

Tư vấn phòng khám Mayo


dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt

Bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt có thể được hỗ trợ điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ lấy đi tiền liệt tuyến (kích cỡ khoảng bằng một quả óc chó, nằm dưới bàng quang, có chức năng sản xuất tinh dịch). Phương pháp này được chỉ định cho khoảng 36% bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến còn khu trú tại chỗ. Một số nguy cơ có thể gặp phải khi mổ là tai biến trong khi mổ hoặc gây mê, chảy máu nhiều ở chỗ mổ, liệt dương chiếm 30 đến 70%, tiểu không tự chủ chiếm từ 3 đến 10% bệnh nhân.

Những tiến bộ gần đây đã giúp làm giảm biến chứng của phẫu thuật, giảm tỷ lệ liệt dương và tiểu không kiểm soát. Với các bệnh nhân bị liệt dương sau mổ có thể hỗ trợ điều trị bằng tiêm thuốc vào dương vật, bơm hoặc dùng dụng cụ tác động lên dương vật (dương vật giả). Trường hợp bị tiểu không kiểm soát thường hồi phục theo thời gian, đặc biệt là phải tập luyện và dùng thuốc để kiểm soát són tiểu. Đôi lúc bệnh nhân tiểu không kiểm soát cần phải cấy ghép loại cơ vòng nhân tạo quanh niệu đạo. Cơ vòng này được tạo từ cơ khác của bệnh nhân hoặc vật liệu nhân tạo để kiểm soát dòng nước tiểu qua niệu đạo.

Một phương pháp khác là xạ trị nhằm phá hủy các tế bào ung thư và ngăn không cho phát triển hoặc tiêu diệt chúng. Tế bào ung thư phân chia nhanh nên dễ bị tổn thương hơn các tế bào bình thường xung quanh. Các thử nghiệm lâm sàng đang hướng tới việc dùng tia xạ để hỗ trợ điều trị ung thư tiền liệt tuyến còn khu trú. Đánh giá bước đầu, xạ trị giúp người bệnh sống sót sau 10 năm, tương đương với phương pháp mổ. Tiểu không kiểm soát và liệt dương xảy ra do mổ cao hơn xạ trị. Tuy nhiên, cần phải có thêm dữ kiện để đánh giá nguy cơ và khả năng sống trên 10 năm, đặc biệt là tình trạng tái phát sau xạ trị.

Phương pháp hỗ trợ điều trị bằng hormone dành cho bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến đã tiến triển xa hoặc di căn. Trường hợp ung thư khu trú nhưng người bệnh còn mắc bệnh nặng khác hoặc từ chối mổ và xạ trị thì vẫn được hỗ trợ điều trị bằng hormone. Phương pháp này chỉ được áp dụng cho dưới 10% bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến còn khu trú. Các bác sĩ lưu ý hỗ trợ điều trị bằng hormone chỉ tạm thời nhằm kiểm soát bệnh mà thôi.

Theo Vnexpress.net

CHÚ Ý: Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊN và SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.
tuvan3_loikhuyen
Trên đây là những tư vấn của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Mayo cho câu hỏi Những dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt bạn không thể bỏ qua. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 028 3832 9333. Phòng khám Mayo luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với bạn những khúc mắc trong cuộc sống.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (Chưa đánh giá)
Loading...
tư vấn

Bạn cần tư vấn xin để lại thông tin

NamNữ