Vì sao nữ giới trễ kinh dù không mang thai?

hỗ trợ

Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết, phần lớn tình trạng chậm kinh hoặc vô kinh ở phụ nữ là do mất cân bằng nội tiết, chị em phụ nữ không nên quá lo lắng. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài hoặc lặp đi lặp lại trong nhiều chu kỳ kinh thì nên đi khám kỹ càng, cụ thể để tìm ra nguyên nhân gây trễ kinh, từ đó mới có phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp.

Nguyên nhân trễ kinh dù không phải mang thai ở nữ giới thường do:

Gặp vấn đề về tuyến giáp

Tuyến giáp có vai trò cân bằng cơ thể và vận hành quá trình trao đổi chất. Nếu bạn mắc bệnh ở tuyến giáp, không chỉ cơ thể mà vòng kinh của bạn cũng sẽ bị xáo trộn. Trễ kinh là hiện tượng dễ nhận thấy trong trường hợp này.

Mặc khác, nếu bạn đang mắc phải một căn bệnh nào đó có liên quan đến rối loạn cân bằng hormon (suy giáp hay cường giáp), điều đó cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Do vậy, nếu bạn để ý thấy bất cứ triệu chứng nào do rối loạn chức năng tuyến giáp, hãy đi khám ngay để được chẩn đoán và nhận hỗ trợ điều trị tại cơ sở y tế chuyên khoa.

tre kinh

Mắc phải các bệnh phụ khoa

Như đã được các chuyên gia tư vấn chia sẻ ở trên, các bệnh phụ khoa chị em thường gặp khi trễ kinh, đó là:

  • Viêm phần phụ
  • Polyp tử cung
  • U xơ tử cung
  • Lạc nội mạc tử cung
  • Viêm/ung thư tử cung
  • Các bệnh buồng trứng.

Cũng có thể do cơ thể bạn mắc bệnh dị ứng celiac…  khiến phụ nữ chậm kinh không do mang thai.

Bạn đang cần tư vấn? Hãy click vào đây để trò chuyện với chuyên gia tư vấn hàng đầu. Ngoài ra đăng kí ngay tại đây sẽ được thăm khám miễn phí !

Tư vấn phòng khám Mayo


Ngoài chậm kinh, những căn bệnh này còn khiến bạn đau bụng, đau vùng hông, đau bên sườn trái, khí hư bất thường, ngứa rát âm đạo, chán ăn, hay sốt nhẹ…

Ảnh hưởng từ thuốc

Trễ kinh có thể là do tác dụng phụ của việc sử dụng một số biện pháp tránh thai. Một số viên uống tránh thai liều thấp có thể gây chậm kinh nhưng không nguy hiểm.

Một số biện pháp khác như sử dụng vòng tránh thai nội tiết, que cấy tránh thai hay thuốc tiêm tránh thai cũng có thể gây ra những tác động tương tự lên chu kỳ.

Sử dụng các thuốc hỗ trợ hóa trị, thuốc hỗ trợ điều trị bệnh khác cũng là nguyên nhân gây trễ kinh, phải mất một khoảng thời gian trong vòng một vài tháng để chu kỳ kinh nguyệt của bạn trở lại bình thường sau khi bạn ngừng uống thuốc.

Cho nên, để biết liều lượng sử dụng thuốc như thế nào là tốt, bạn nên thăm hỏi ý kiến từ các chuyên gia y tế.

Do cân nặng thay đổi bất thường

Một trong những lý do tại sao trễ kinh mà không phải do mang thai là bởi chỉ số BMI không ổn định.

Nếu bạn tăng hoặc giảm cân quá nhanh, cơ thể sẽ tiết ra một loại tín hiệu ngăn trứng rụng, không sản xuất estrogen và không làm dày thành tử cung. Kết quả là bạn bị mất kinh.

Vì sao nữ giới trễ kinh dù không mang thai?

Tác động từ tâm lí

Căng thẳng, mệt mỏi, stress, thay đổi môi trường sinh hoạt… có thể gây ra hiện tượng vô kinh dưới đồi

Khu vực vùng dưới đồi là nơi sản xuất ra hormone điều hòa kinh nguyệt. Nếu bạn gặp vấn đề về tâm lý – thần kinh, vùng dưới đồi sẽ bị ảnh hưởng và kết quả là chu kỳ kinh của bạn bị rối loạn.

chat với tư vấn

Một số nguyên nhân khác

  • Mãn kinh sớm: Thông thường, mãn kinh sẽ xuất hiện khi bạn 40 tuổi trở lên. Nhưng vì một nguyên nhân nào đó mà bạn bị mãn kinh sớm. Kết quả là bạn mất kinh nguyệt.
  • Chế độ ăn uống – nghỉ ngơi không hợp lí
  • Hội chứng Anovulation (trứng không rụng)

Phòng Khám Đa Khoa Mayo

Từ khóa:

  • chậm kinh lí do vì sao,
CHÚ Ý: Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊN và SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.
tuvan3_loikhuyen
Trên đây là những tư vấn của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Mayo cho câu hỏi Vì sao nữ giới trễ kinh dù không mang thai?. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 028 3832 9333. Phòng khám Mayo luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với bạn những khúc mắc trong cuộc sống.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)
Loading...
tư vấn

Bạn cần tư vấn xin để lại thông tin

NamNữ