Phân tích nguyên nhân kèm cách hỗ trợ điều trị vô sinh cho cả nam và nữ

hỗ trợ

Vợ chồng Hoàng (35 tuổi) và Liên (29 tuổi) cùng ngụ ở Hà Nội cưới nhau đã 4 năm mà mãi không có mụn con nào. Mỗi lần nhìn những đứa trẻ của các gia đình khác chơi đùa, Liên lại nhìn xa xăm rồi tặc lưỡi mong muốn. Thấy vậy, Hoàng không đành lòng nên bàn với vợ cùng đi khám. Kết quả, cả hai vợ chồng đều bình thường nhưng tinh trùng của Hoàng hơi yếu và trứng của Liên thì lại rụng không đều. Đó là lý do hai vợ chồng bị vô sinh từ đó tới nay.

Phân tích nguyên nhân kèm cách hỗ trợ điều trị vô sinh cho cả nam và nữCưới đã lâu mà vợ chồng Hoàng mãi không có mụn con nào. (Ảnh minh họa)

Phân tích nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh, do cả nam và nữ (50% do nam giới và 50% do nữ giới).

Nguyên nhân vô sinh – hiếm muộn ở nam giới

 • Không có tinh trùng: Một số nam giới không có tinh trùng do biến chứng các bệnh lý như giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, tắc ống dẫn tinh và một số trường hợp không xác định được nguyên nhân.
 • Tinh trùng quá ít và yếu: nguyên nhân có thể do các bệnh về nội tiết, giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn ẩn, nhiễm các chất độc hại ảnh hưởng đến quá trình sinh sản tinh trùng.
 • Tinh trùng bị dị dạng: Tinh trùng có cấu trúc bất thường ở đầu, thân, đuôi… Nguyên nhân thường do các bệnh lý như nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm mào tinh hoàn do biến chứng quai bị, lao mào tinh hoàn, giãn tĩnh mạch tinh. Ngoài ra, ảnh hưởng của các tia phóng xạ, nghiện rượu, thuốc lá… cũng có thể gây ra những đột biến tinh trùng. Khi tinh trùng bị dị dạng thì rất khó thụ thai, nếu có thụ thai thì cũng khó giữ thai.

chat với tư vấn

Nguyên nhân vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới

Vô sinh hiếm muộn ở nữ giới chủ yếu do các nguyên nhân sau:

 • Tắc vòi trứng: Vòi trứng bị tắc, dính, ứ dịch… sẽ khiến cho tinh trùng và trứng không thể gặp nhau để thụ tinh. Tắc vòi trứng có thể do các bệnh lý như viêm phần phụ, lạc nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung, viêm âm đạo.
 • Không rụng trứng hay rụng trứng không đều: Biểu hiện rõ đó là tình trạng vô kinh hoặc kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân có thể do các bệnh lý về buồng trứng (buồng trứng đa nang, ung thư buồng trứng, u nang buồng trứng, viêm buồng trứng, suy buồng trứng) hoặc do rối loạn nội tiết tố nữ.
 • Lạc nội mạc tử cung: Lạc nội mạc tử cung gây viêm, dính vòi tử cung, hai buồng trứng, dẫn tới co kéo, lệch vị trí buồng trứng thậm chí tắc vòi tử cung gây khó khăn cho việc di chuyển của trứng, cản trở trứng gặp tinh trùng để thụ tinh.

Bạn đang cần tư vấn? Hãy click vào đây để trò chuyện với chuyên gia tư vấn hàng đầu. Ngoài ra đăng kí ngay tại đây sẽ được thăm khám miễn phí !

Tư vấn phòng khám Mayo


Các bệnh ở cổ  tử cung như: u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, hẹp cổ tử cung, dính cổ tử cung… đều cản trở sự di động của tinh trùng vào buồng tử cung gây vô sinh nữ.Ngoài những nguyên nhân trên thì tác động từ môi trường sống bị ô nhiễm, việc tiếp xúc với hóa chất, phóng xạ hoặc ăn uống chứa nhiều chất độc hại, nghiện rượu bia, thuốc lá, và kể cả tâm lý căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm kéo dài… cũng là những tác nhân quan trọng dẫn đến tỷ lệ vô sinh – hiếm muộn của nam và nữ giới ngày càng gia tăng.

Các phương pháp hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn ở nam giới và nữ giới

Hiện nay tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ngày càng tăng cao, nhưng với thành tựu của y học hiện đại, đây không còn là vấn đề quá nan giải đối với các cặp vợ chồng không may mắc phải. Để hỗ trợ điều trị vô sinh – hiếm muộn ở nam giới và nữ giới có 3 phương pháp bao gồm hỗ trợ điều trị nội khoa, phẫu thuật và hỗ trợ sinh sản.hỗ trợ điều trị vô sinh

Phương pháp hỗ trợ điều trị vô sinh ở nam giới

 • Hỗ trợ điều trị nội khoa: dùng trong hỗ trợ điều trị các trường hợp tinh trùng yếu, không có tinh trùng do nội tiết tố hoặc không có bệnh lý rõ ràng nhằm tăng số lượng, chất lượng tinh trùng, kích thích sinh tinh…
 • Hỗ trợ điều trị phẫu thuật: Dùng trong hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn do bệnh lý như giãn tĩnh mạch thừng tinh, tắc ống dẫn tinh, tắc mào tinh… Hiệu quả mang lại của phẫu thuật phụ thuộc vào phương pháp mổ, tay nghề của bác sỹ phẫu thuật. Thời gian cải thiện tinh trùng, có thai tự nhiên tùy thuộc vào từng trường hợp.

Phương pháp hỗ trợ điều trị vô sinh ở nữ giới

 • Hỗ trợ điều trị nội khoa: Bác sỹ có thể cho sử dụng các loại thuốc nhằm điều chỉnh các kích thích tố sinh sản và rụng trứng, hỗ trợ điều trị rối loạn nội tiết tố nữ…
 • Hỗ trợ điều trị phẫu thuật: Phương pháp hỗ trợ điều trị phẫu thuật áp dụng với các trường hợp khuyết tật di truyền ở tử cung, buồng trứng, dính cổ tử cung, polyp tử cung, u nang, hoặc các tế bào tăng trưởng bất thường khác…

chat với tư vấn

Hỗ trợ sinh sản hỗ trợ điều trị vô sinh – hiếm muộn

Nếu sử dụng các phương pháp trên đều thất bại, bác sỹ sẽ xem xét thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản bao gồm thụ tinh trong ống nghiệm, nuôi trứng trưởng thành trong ống nghiệm hoặc thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

 • Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), còn được gọi là thụ tinh thay thế : Tinh trùng sau khi đã được lọc rửa và nuôi dưỡng khỏe mạnh sẽ được bơm trực tiếp vào tử cung. Phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian và khoảng cách tinh trùng phải di chuyển đến trứng, đem lại hiệu quả cao.
 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Trứng được lấy ra và cho kết hợp với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Sau đó bác sỹ sẽ bơm phôi có được vào buồng tử cung. Phôi sẽ bám vào tử cung và phát triển thành thai như bình thường.
 • Nuôi trưởng thành trứng trong ống nghiệm (IVM): Bằng cách lấy trứng non nuôi trong ống nghiệm đến khi trưởng thành sẽ được kết hợp với tinh trùng. Đây là cách hỗ trợ điều trị mới, thích hợp cho bệnh nhân bị hội chứng buồng trứng đa nang.

Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến tình trạng vô sinh hiếm muộn, hãy đến với Phòng khám Đa khoa Mayo để được chăm sóc và hỗ trợ điều trị. Liên hệ với Mayo theo hotline 08. 3929 3929 hoặc tư vấn 24/7.

CHÚ Ý: Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊN và SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.
tuvan3_loikhuyen
Trên đây là những tư vấn của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Mayo cho câu hỏi Phân tích nguyên nhân kèm cách hỗ trợ điều trị vô sinh cho cả nam và nữ. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 028 3832 9333. Phòng khám Mayo luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với bạn những khúc mắc trong cuộc sống.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (Chưa đánh giá)
Loading...
tư vấn

Bạn cần tư vấn xin để lại thông tin

NamNữ